Học Lớp

Administrator
Thành viên BQT
1. Mở bài:
Giới thiệu chung:
- Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá lá kì quan thiên nhiên thế giới.
- Người dân quê em rất tự hào vổ thắng cảnh có về đạp thẩn tiên nây.
2. Thín bài:
* Thuyết minh về vịnh Hạ Long.
* Lịch sử hình thành:
- Vịnh Hạ Long là một phẩn rìa của đại lục châu Á bị đứt gãy và chim xuống biển cách đây nhiều triệu năm. Nơi sâu nhất không quá 200 m. Mặt vinh rộng 1.500 km2, có hàng ngàn đảo đá muôn hình muôn vẻ.
+ Xuất xử tên gọi:
- Hạ Long có nghĩa là rổng xuống. Truyền thuyết kể rằng: Ngày xưa, một lẩn giặc ngoại xâm phương Bắc tràn sang cướp nước ta, Trời đã sai mạ con đàn rổng xuống giúp dân ta đánh giặc.
- Chỗ rổng mạ đáp xuống gọi là Hạ Long, chỗ đàn rổng con đáp xuống gọi là Bái Tử Long, chỗ giống đuôi rổng quất lên gọi là Bạch Long Vĩ.
3. Kết bài:
* Cảm nghĩ của em.
- Vịnh Hạ Long của Việt Nam xứng đáng là kì quan thiên nhiên thế giới.
- Hằng năm, vịnh Hạ Long thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến thăm.
II. BÀI LÀM
Cái tên Hạ Long có từ thuở xa xưa. Truyền thuyết kể rằng có một lần, nước ta bị xâm lăng, Trời liền sai đàn rổng thiêng xuống giúp dân ta chống giặc. Trong lúc quân giặc ào ạt tấn công thì đàn rồng bay xuống như vũ bão, phun lửa thiêu cháy quân thù, nhấn chim chúng xuống đáy biển sâu. Sau chiến thắng, đàn rồng thấy phong cảnh đẹp đẽ nên ở lại và hoá thành các đảo đá. Nơi rổng mẹ đáp xuống là vịnh Hạ Long, chỗ đàn rổng con đáp xuống là Bái Tử Long. Như vậy' theo quan niêm của người xưa thì vinh Ha Long là đất thần tiên. Về mặt địa lí, vịnh Hạ Long là một phẩn của vịnh Bắc Bộ, nằm ở vũng Sõng Bắc Việt Nam. Phía Tây Nam giáp với quần đảo Cát Bà, phần giáp dát 'én dài 120 km. Tổng diện tích của vịnh khoảng 1.500 km2, gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có gần 1.000 đảo đã được đặt tên. Tử bến cảng Hạ Long, tàu hoặc thuyền buồm của công ty du lịch sỗ đưa du khách vào cuộc hành trình ngao du sơn thuỷ. Các đảo trong vịnh có hai dạng/ đảo đá vôi và đảo phiến thạch tập trung ở hai vùng chinh là vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long, có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 - 280 triệu năm. Theo nhận định của một số nhà nghiên cứu thi khoảng nửa tỉ năm về trước, một phấn ria lục địa chảu Á bị sụp xuống, nước biển tràn vào thành vịnh. Những núi đá vôi bị nước biển nhấn chìm biến thành đảo đá. Thời gian, nước biển cùng với mưa gió đã bào mòn núi đá, tạo ra nhiều hang động.


Cách thành phố Hạ Long khoảng 8 km là đảo Vạn Cảnh hay còn gọi là đảo Canh Độc. Đảo Vạn cảnh cao 189 mét, hình dáng giống như một chiếc ngai vua. Đảo có hai hang động tuyệt đẹp là hang Đẩu Gỗ nằm chênh vênh trên cao và động Thiên Cung kì bí cách nhau khoảng 100 m và ăn thông với nhau bằng những lối đi quanh co, uốn lượn. Du khách vào thăm động Thiên Cung sẽ bị quyến rũ bởi vẻ dẹp lộng lẫy và đa dạng của những kiệt tác chỉ có thể dược làm ra từ bàn tay Tạo hoá.

Từ trên vòm động, vô vàn nhũ đá rủ xuống và trên vách động có nhiều hình thủ kì lạ. Có những nhũ đá trông giống như hai vị thần Nam Tào, Bắc Đẩu hoặc Tiên nữ đang múa hát. Có khối mang hình người, hình chim, hoa, muông thú rất sống động... Đi hết động Thiên Cung cũng là lúc du khách bước sang hang Đầu Gỗ hay còn gọi là hang Giấu Gỗ. Đây là chứng tích ghi lại chiến công năm xưa của vị tướng tài ba Hưng Đạo vương Trán Quốc Tuấn đã chỉ huy quân sĩ chôn cọc gỗ lim dưới lòng sông Bạch Đằng, đảm thùng đoàn thuyền tiếp viện lương thực của quân Mông - Nguyên. Cửa hang ở lưng chừng núi, bên trong hang có nhiều trụ đá lởm chởm với nhiều hình dạng. Vách hang thẳng đứng, lòng hang tối mờ, sâu thẳm, bất chợt có khoảng sáng hiếm hoi rọi qua giếng trời trên, trần động, cảnh vật hiện ra mờ mở ảo ảo. Đứng trước cửa hang Đầu Gỗ, du khách phóng tầm mắt nhìn xuống bến thuyền, tha hổ ngắm nhìn trời mây, non nước. Những con thuyền dập dềnh soi bóng trên mặt biển trong xanh. Tất cả tạo thành bản tinh ca bất tuyệt của thiên nhiên với đủ cung bậc bâng khuâng, trữ tinh. Ngoài hai hang động trèn, du khách còn được tham quan các hang động khác cũng đẹp và quyến rũ không kém như hang Bổ Nâu, Trinh Nữ, Mê Cung, Hoa Cương...


Thú vị vô cùng là lúc con thuyền lướt sóng đưa du khách thăm rừng đảo đá. Gió từ biển Đông thổi vào hoà quyện với hơi lạnh từ các dãy núi đá đưa mùi hương thơm ngát của các loài hoa đang nở rộ. Không khí thật trong lành và dễ chịu. Thoạt nhìn, tưởng chừng rừng đảo đá âm u, đơn điệu sẽ làm cho khách tham quan e ngại, nhưng càng đến gần, vẻ đẹp của từng hòn đảo càng hiện ra rõ nét. Một thế giới của các loài vật hoá đá với những tên gọi: hòn Đại Bàng, hòn Rồng, hòn Con Chó Gác Biển, hòn Yên Ngựa, hòn Con Cóc, hòn Con Mối... Rổi đảo Đầu Người, đảo ông Lã Vọng... Có đảo chạy dài nhấp nhô như bức tường thành chắn sông. Bàn tay điêu khắc kì tài của Tạo hoá đã làm cho cảnh sắc Hạ Long không chỉ đẹp đẽ mà còn phong phủ và đa dạng. Sự kì vĩ của núi đá nối liền với sự dịu dàng, mát mẻ của sóng nước tạo ra vẻ đẹp sâu lắng, trầm mặc, cuốn hút hổn người.

Vịnh Hạ Long còn làm say mẻ các nhà nghiên cứu sinh vật học, vì nơi đây tập trung nhiều hệ sinh thái như rửng ngập mặn, rừng cảy nhiệt đới với hàng ngàn loài dộng vật trên rừng, dưới biển. Đến thăm Hạ Long, du khách Không chỉ ngắm nhìn vẻ dẹp của rừng, của biển mà còn suy ngẫm về một truyền thống lịch sử rất đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Trên vùng biển Đông Bắc nước ta, vịnh Hạ Long như một viên ngọc bích khổng lổ phản ánh vẻ đẹp kì diệu và vĩnh hằng của thiên nhiên. Ngày 17-12-1994, tại Thái Lan, Hội đồng Di sản Thiên nhiên Thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long là kì quan thiên nhiên của toàn nhân loại.