Đáp án 900 game đố vui, đố mẹo dân gian

Học Lớp

Administrator
Thành viên BQT
#1
Game đố vui giúp bạn có được những phút giây thư giãn, kích thích phát triển khả năng tư duy với những câu hỏi hóc búa. Các câu hỏi trong game Đố vui dân gian ngày càng hóc búa hơn, vượt qua gần 850 câu hỏi tương đương với lượng kiến thức không hề nhỏ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Có những câu hỏi khó khiến bạn "mắc" mãi không thể qua được, bạn đã tìm đủ cách mà vẫn chưa ra.
game-do-vui-dan-gian-png.7685

850 game đố vui và đáp án

Chúng ta bắt đầu nào
Câu 1: Đầu đuôi vuông vắn như nhau. Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều. Tính tình chân thực đáng yêu. Muốn biết dài ngắn mọi điều có em? (Là cái gì?).

Đáp án: Thước kẻ.

Câu 2: Ở nơi cao nhất trên đầu. Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi. Lúc khỏe đẹp như mặt trời. Đến khi đau yếu màu tươi xám dần. Là gì?

Đáp án: Mào gà trống.

Câu 3: Mình rồng, đuôi phụng le te. Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con. (Là gì?).

Đáp án: Cây cau.

Câu 4: Đố ai gian khó chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 5: Có đầu mà chẳng có đuôi. Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là cái gì?).

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 6: Hạt gieo tới tấp. Rãi đều khắp ruộng đồng. Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh. (Là cái gì?).

Đáp án: Hạt mưa.

Câu 7: Vuông vuông cửa đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào không mũ thì tha. Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Câu 8: Hè về áo đỏ như son. Hè đi thay lá xanh non mượt mà. Bao nhiêu tay toả rộng ra. Như vẫy như đón bạn ta đến trường. (Là cây gì?).

Đáp án: Phượng.

Câu 9: Đố ai cũng khách thoa quần. Đạp luồng sóng dữ, đuổi quân giặc thù. Cửu Chân nức tiếng ngàn thu. Vì dân quyết phá ngục tù lầm than? Là ai?

Đáp án: Bà Triệu.

Câu 10: Bốn cột tứ trụ. Người ngự lên trên. Gươm bạc hai bên. Chầu vua thượng đế. Là gì?

Đáp án: Con voi.

Câu 11: Ao tròn vành vạnh. Nước lạnh như tiền. Con gái như tiên. Trần mình xuống lội? (Là cái gì?).

Đáp án: Bánh trôi.

Câu 12: Đố ai nêu lá quốc kì. Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời. Yếm, khăn đội đá vá trời. Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Đáp án: Hai bà trưng.

Câu 13: Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa. Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn. Là gì?

Đáp án: Đầu bếp.

Câu 14: Thân dài thượt. Ruột thẳng băng. Khi thịt bị cắt khỏi chân. Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi? (Là cái gì?).

Đáp án: Bút chì.

Câu 15: Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề. Hiên ngang đọ sức thủy tề. Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.

Đáp án: Con đê.

Câu 16: Cây khô một lá bốn năm cành. Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh. Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói. Chờ người quân tử mới dương danh. Là gì?

Đáp án: Cây đàn.

Câu 17: Một phen quét sạch quân Đường. Nổi danh Bố Cái Đại Vương thuở nào. Tiếc thay mệnh bạc tài cao. Giang sơn đành phải rơi vào ngoại bang? (Là ai?).

Đáp án: Phùng Hưng.

Câu 18: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng? Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 19: Đố ai giải phóng Thăng Long. Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh. Đống Đa, sông Nhị vươn mình. Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh tơi bời?

Đáp án: Quang Trung.

Câu 20: Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là cái gì?).

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 21: Chẳng lợp mà thành mái. Chẳng cấy mà mọc đều. Già thì trắng phau phau. Non thì đen kin kít. Cái gì?

Đáp án: Mái tóc.

Câu 22: Cày trên đồng ruộng trắng phau. Khát xuống uống nước giếng sâu đen ngòm? (Là cái gì?).

Đáp án: Bút mực.

Câu 23: Vua nào mặt sắt đen sì?

Đáp án: Mai Hắc Đế.

Câu 24: Hai cô nằm nghỉ hai phòng. Ngày thì mở cửa ra trông. Đêm thì đóng cửa lấp trong ra ngoài. Là gì?

Đáp án: Đôi mắt.

Câu 25: Năm ông cùng ở một nhà. Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa. Bốn ông tuổi đã lên ba. Một ông đã già mới lại lên hai. Là gì?

Đáp án: Bàn tay.

Câu 26: Giữa lưng trời có vũng nước trong. Cá lòng tong lội không tới. (Là gì?).

Đáp án: Trái dừa.

Câu 27: Có răng mà chẳng có mồm. Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn. (Là cái gì?).

Đáp án: Liềm/Lưỡi liềm

Câu 28: Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?

Đáp án: Lý Thái Tổ.

Câu 29: Vua nào thuở bé chăn trâu. Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành. Sứ quân dẹp loạn phân tranh. Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền.

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng.

Câu 30: Da trắng muốt. Ruột trắng tinh. Bạn với học sinh. Thích cọ đầu vào bảng? (Là cái gì?).

Đáp án: Viên phấn.

Câu 31: Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu. Yêu em anh mới mớm trầu cho em. (Là cái gì?).

Đáp án: Ống nhổ.

Câu 32: Đố ai trên Bạch Đằng giang. Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời. Phá quân Nam Hán tơi bời. Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Đáp án: Ngô Quyền.

Câu 33: Không phải gàu mà dùng để tát. Không phải quạt cũng để giải nồng. Không phải nong mà dùng để đựng. Không phải mũ cũng để đội đầu. Là gì?

Đáp án: Cái nón.

Câu 34: Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn. Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta. Là gì?

Đáp án: Cái nón.

Câu 35: Thân em nửa chuột nửa chim. Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay. Trời cho tai mắt giỏi thay. Tối đen tối mịt cứ bay vù vù? Là con gì?

Đáp án: Con dơi.

Câu 36: Từng phen khóc lóc theo cha. Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân. Núi Lam tìm giúp minh quân. Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay. (Là ai?).

Đáp án: Nguyễn Trãi.

Câu 37: Hai mẹ sinh ba chục con. Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau. Đánh nhau thì đánh trên đầu. Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn. Là gì?

Đáp án: Cờ tướng.

Câu 38: Mười người thợ, lo đỡ mọi bề. Là gì?

Đáp án: Đôi chân.

Câu 39: Vốn dòng ái quốc xưa nay. Mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi.

Đáp án: Bình nước.

Câu 40: Chân đỏ mình đen. Đầu đội hoa sen. Lên chầu Thượng đế. Là gì?

Đáp án: Cây nhang.

Câu 41: Con chi đánh thắng ông vua. Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa? Là gì?

Đáp án: Con chấy.

Câu 42: Trên hang đá, dưới hang đá. Giữa có con cá thờn bơn. Là gì?

Đáp án: Cái miệng.

Câu 43: Vô thủ, vô vỉ, vô nhĩ, vô tâm. Gốc ở sơn lâm. Hay ăn thịt sống. Là gì?

Đáp án: Cái thớt.

Câu 44: Thân dài nhiều áo bọc quanh. Hàm răng tăm tắp xếp hàng cạnh nhau. Là gì?

Đáp án: Bắp ngô.

Câu 45: Quả gì buồn rũ một mình. Chả chia sẻ mới thật thương tình quả chi? Là quả gì?

Đáp án: Sầu riêng.

Câu 46: Con gì ở tận. Châu phi xa xôi. Muông thú bảo nhau. Nhìn thấy là chạy?

Đáp án: Sư tử.

Câu 47: Chặt không đứt. Bứt không rời. Phơi không khô. Chụm không đỏ. Là gì?

Đáp án: Nước.

Câu 48: Đầu đen như quạ. Dạ trắng như bông. Lưng thắt cổ bồng. Đít mang lọ nước. Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu.

Câu 49: Cái đuôi hết ngắn lại dài. Tiếc chi cứ chắc lưỡi hoài vách phên. Tên thường tên chữ, hai tên. Đố bốn phía, đố ba bên tên gì? Là con gì?

Đáp án: Thằn lằn.

Câu 50: Mình đồng da sắt. Hai con mắt trên lưng. Cái chân giữa bụng. Là gì?

Đáp án: Con ốc sên.

Câu 51: Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là mặt đất, thiếp đố chàng giống ai? Là gì?

Đáp án: Rau sam.

Câu 52: Loẹt quẹt như đuôi gà thiến. Liến thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: Cái chổi.

Câu 53: Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, có đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 54: Vừa bằng đốt tay. Thay lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Con cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: Quả sim.

Câu 55: Con gì sống mũi mọc sừng. Mình mặc áo giáp khỏe không ai bằng?

Đáp án: Tê giác.

Câu 56: Cây to lá nhỏ chiền chiền. Non ăn, già bán lấy tiền mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 57: Trên đầu đội sắc vua ban. Dưới thì yếm thắm, dây vàng xum xoe. Thần linh đã gọi thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: Gà trống cúng.

Câu 58: Con gì có đuôi, có lông. Trẻ già trai gái đều cùng mang theo. Là con gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 59: Thân dài lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là cái chi? Là gì?

Đáp án: Cái cuốc.

Câu 60: Vốn nó thì ở rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. Ra đường kẻ trước người sau. Về nhà thì ấp lấy nhau mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 61: Lưng trước bụng sau. Con mắt ở dưới cái đầu ở trên. Là gì?

Đáp án: Cái chân.

Câu 62: Thuở bé em có 2 sừng. Đến tuổi nửa chừng mặt đẹp như hoa. Ngoài hai mươi tuổi về già. Quá ba mươi lại mọc ra hai sừng. Là gì?

Đáp án: Mặt trăng.

Câu 63: Khi nhỏ, em mặc áo xanh. Khi lớn bằng anh, em thay áo đỏ. Là gì?

Đáp án: Quả ớt.

Câu 64: Vốn xưa ở đất sinh ra. Mà ai cũng gọi tôi là con quan. Dốc lòng việc nước lo toan. Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều. Là cái gì?

Đáp án: Ấm đất.

Câu 66: Tên em không thiếu không thừa. Tấm lòng vàng ngọt, ngon vừa lòng anh. Là gì?

Đáp án: Quả đu đủ.

Câu 67: 5 thằng vác một đôi sào. Lùa đàn trâu bạch chạy vào trong hang. Là gì?

Đáp án: Ăn cơm.

Câu 68: Tám sào chống cạn. Hai nạng chống xiên. Con mắt láo liên. Cái đầu không có! Là gì?

Đáp án: Con cua.

Câu 69: Anh bên kia sông, em bên này sông. Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em? Là gì?

Đáp án: Cối xay.

Câu 70: Mình chuông vuông vắn. Tay ngắn chân dài. Trèo qua hai hòn động thiên thai. Hai tay ôm lấy nàng tiên nữ. Là gì?

Đáp án: Cái yếm đào.

Câu 72: Đem thân che nắng cho đời. Rồi ra mang tiếng là người chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành che cửa.

Câu 73: Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, có đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 74: Con gì tết đến. Bay lượn hàng đàn. Báo hiệu xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 75: Củ tròn rất nhiều nhánh. Mặc áo bạc quanh thân. Rau xào mà có nó. Mùi thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 76: Bốn cột một kèo. Cheo leo hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 77: Mỗi khi hè về. Là nó xuất hiện. Tiếng kêu sầu não. Buồn ơi là buồn. Là gì?

Đáp án: Con ve sầu.

Câu 78: Cổ cao cao, cẳng cao cao. Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh. Cảnh quê thêm đẹp bức tranh. Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi. Là gì?

Đáp án: Con cò.

Câu 79: Bốn cây cột đình. Hai đinh nhọn hoắt. Hai cái lúc lắc. Một cái tòng teng. Trùng trục da đen. Lại ưa đầm vũng? Là gì?

Đáp án: Con trâu.

Câu 80: Cây lum tum, lá loe toe. Mùa đông úp lại, mùa hè nở ra. Là cây gì?

Đáp án: Sen.

Câu 81: Tám xóm nhóm lại hai phe. Chặt phần cây tre, bắc cầu một cột. Là gì?

Đáp án: Ðôi quang gánh.

Câu 82: Mình tròn tròn áo xanh tươi. Ở trong chứa nước ai ơi ngọt ngào. Đục ra rồi hãy uống vào. Làm nước giải khát ôi sao lạ kỳ! Là gì?

Đáp án: Quả dừa.

Câu 83: Lá chi không cội không cành. Chỉ có 1 lá, ta mình trao tay. Là gì?

Đáp án: Lá thư.

Câu 84: Lù lù mà đứng góc nhà. Hễ ai đụng đến thì oà khóc lên. Là gì?

Đáp án: Cối xay lúa.

Câu 85: Đá bên đá, nước chảy ra. Rì rào róc rách khúc ca nhạc rừng. Gọi sông, gọi suối: xin đừng! Đố các bạn, đố em cưng, gọi gì? Là gì?

Đáp án: Con khe.

Câu 86: Mình như quả cà sứt tai. Đàng Trong thì có, Đàng Ngoài thì không. Là gì?

Đáp án: Bánh trôi.

Câu 87: Quả tròn to, da xanh xanh. Ruột trong đỏ chót mát lành ai ơi. Hạt đen be bé thủi thui. Ăn vào hết háo, đoán vui xem nào? Là quả gì?

Đáp án : Dưa hấu.

Câu 88: Quả gì tên gọi dịu êm. Nhờ bầu sữa mẹ nuôi em thủa nào?

Đáp án: Vú sữa.

Câu 89: Quả gì áo tím mình tròn. Bung với đậu thịt ăn no ngon lành? Là quả gì?

Đáp án: Cà tím.

Câu 90: Chân đạp miền thanh địa. Đầu đội mũ bình thiên. Mình thì bận áo mã tiên. Ban ngày đôi ba vợ, tối nằm riêng kêu trời. Là gì?

Đáp án: Gà trống.

Câu 91: Thân dài lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là cái chi? Là gì?

Đáp án: Cái cuốc.

Câu 92: Cây chi nhánh sắt, cội ngà. Đố chàng nho sĩ biết là cây chi?

Đáp án: Cây dù.

Câu 94: Mỗi khi hè về. Là nó xuất hiện. Tiếng kêu sầu não. Buồn ơi là buồn. Là gì?

Đáp án: Con ve sầu.

Câu 95: Tròn như quả mận. Da thì trắng lắm. Cho vào vại muối. Ăn rất là giòn. Đố bạn quả gì?

Đáp án: Cà pháo.

Câu 96: Vừa bằng một ôm. Không đầu có cổ không mồm có răng. Là gì?

Đáp án: Cái nơm.

Câu 97: Trên đầu đội sắc vua ban. Dưới thời yếm thắm, dây vàng xum xoe. Thần linh đã gọi thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng. Là gì?

Đáp án: Gà trống cúng.

Câu 98: Đầu đen như quạ. Dạ trắng như bông. Lưng thắt cổ bồng. Đít mang lọ nước. Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu.

Câu 99: Trạng nguyên nhanh trí ai bì. Đã từng ứng đối khi đi sư Tàu. Một đời trong sạch trước sau. Tiền vô chủ quyết vào chầu nộp kho. Là ai?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi.

Câu 100: Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai ông xã xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: Con cua.

Câu 101: Mình vàng mà thắt đai vàng. Một mình dọn dẹp sửa sang trong nhà. Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi.

Câu 102: Một mẹ đẻ được bọc con. Đứa nào đứa nấy đầu tròn như nhau. Xót thương số phận thương đau. Nên chúng lần lượt đập đầu ra đi. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Câu 103: Củ gì da cam. Thịt lại giòn giòn. Ăn thì ngon lắm. Lại sáng mắt cơ? Là củ gì?

Đáp án: Cà rốt.

Câu 105: Mặt như cái thớt, mình như cái mai. Cái răng khấp khiểng, cái tai thẳng đờ. Khi bài phú, khi ngâm thơ. Khi cúng ông nọ, khi thờ bà kia. Là gì?

Đáp án: Đàn nguyệt.

Câu 106: Vì nhà, vì nước giao tranh. Thanh gươm, yên ngựa, phá thành đốc quân. Sa cơ nào quản tấm thân. Mặc voi giày xéo, chết gần chồng con. Là ai?

Đáp án: Bùi Thị Xuân.

Câu 107: Đồng bạc, nước vàng. Con rắn nằm ngang. Lấy sào mà chọc. Nó ngóc đầu lên. Là gì?

Đáp án: Đèn dầu.

Câu 108: Vừa bằng cái đục đạc. Trong nạc ngoài xương. Thành thọ vô cương. Trong xương ngoài nạc. Là gì?

Đáp án: Quả ổi.

Câu 109: Tròn như quả mận. Da thì trắng lắm. Cho vào vại muối. Ăn rất là giòn. Đố bạn quả gì?

Đáp án: Cà pháo.

Câu 110: Là cà màu đỏ ngoài da. Thịt cũng màu đỏ nghĩ mà hay hay. Nấu canh màu đỏ đẹp thay. Bạn ơi, hãy đoán, đoán ngay quả gì? Là quả gì?

Đáp án: Cà chua.

Câu 111: Da cóc mà bọc bột lọc. Bột lọc mà bọc hòn than. Là gì?

Đáp án: Quả nhãn.

Câu 112: Quả gì tròn trục. Quanh quả đầy gai. Ở trong có hạt đen thui. Ruột đỏ chon chót ai ơi quả gì? Là quả gì?

Đáp án: Gấc.

Câu 113: Lá gì ăn sống thì lành, nấu canh thì độc? Là lá gì?

Đáp án: Trầu.

Câu 114: Vừa bằng cái đục đạc. Trong nạc ngoài xương. Thành thọ vô cương. Trong xương ngoài nạc. Là gì?

Đáp án: Quả ổi.

Câu 116: Chặt không đứt. Bứt không rời. Phơi không khô. Chụm không đỏ. Là gì?

Đáp án: Nước.

Câu 117: Dáng tròn, to lớn đầy gai. Ở trong có múi vàng tươi mới kỳ. Chưa chín đóng cọc thơm ghê. Bổ ra ăn ngọt, cả nhà cùng ưa. Là gì?

Đáp án: Quả mít.

Câu 118: Mắt đầy quanh thân mới kỳ. Muốn ăn phải bỏ mắt đi đó mà. Xanh thì xào thịt đậm đà. Chín thì ngọt lịm, ăn thì thơm ngon. Là quả gì?.

Đáp án: Dứa.

Câu 119: Cái trống mà thủng hai đầu. Bên ta thì có, bên Tàu thì không. Là gì?

Đáp án: Cái váy.

Câu 120: Quả tròn trùng trục. Mặc áo nhẵn ghê. Bên trong chứa ngọc. Hạt nhiều nhiều ghê. Ăn vị chua ngọt. Thật ngon ngon là! Là quả gì?

Đáp án: Lựu.

Câu 121: Tính tình đáo để. Phá phách rất ghê. Chỉ chuyên một nghề. Truyền mang dịch hạch. Là con gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 122: Con gì cánh mỏng, đuôi dài. Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương? Là con gì?

Đáp án: Chuồn chuồn.

Câu 124: Ði thì ăn trước ngồi trên. Về thì lấm lét đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: Cái nón.

Câu 125: Vừa bằng cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Lấy chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Câu 126: Mình như quả cà sứt tai. Đàng trong thì có, đàng ngoài thì không. Là gì?

Đáp án: Bánh trôi.

Câu 127: Cây lum tum, lá loe toe. Mùa đông úp lại, mùa hè nở ra. Là cây gì?

Đáp án: Sen.

Câu 128: Quả gì áo tím mình tròn. Bung với đậu thịt ăn no ngon lành? Là quả gì?

Đáp án: Cà tím.

Câu 130: Là cà màu đỏ ngoài da. Thịt cũng màu đỏ nghĩ mà hay hay. Nấu canh màu đỏ đẹp thay. Bạn ơi, hãy đoán, đoán ngay quả gì? Là quả gì?

Đáp án: Cà chua.

Câu 131: Hoa vàng mà kết quả xanh. Quả xanh, ruột trắng lại sinh hạt vàng. Là quả gì?

Đáp án: Bí đao.

Câu 132: Mẹ vuông, con tròn. Mỗi lứa sòn sòn. Đẻ 20 đứa. Là gì?

Đáp án: Bao thuốc lá.

Câu 133: Củ tròn rất nhiều nhánh. Mặc áo bạc quanh thân. Rau xào mà có nó. Mùi thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 134: Vừa bằng trái cau. Lau chau đi trước. Là gì?

Đáp án: Ngón chân cái.

Câu 135: Đố ai qua Nhật, sang Tàu. Soạn thành huyết lệ lưu cầu tàn thư. Hô hào vận động Đông Du. Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền. Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu.

Câu 136: Cái gì của ta. Chặt không đứt, dứt không ra? Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng.

Câu 137: Dáng đi chậm chạp. Vác nhà trên lưng. Sống thọ vô cùng. Là loài lưỡng thể. Là gì?

Đáp án: Con rùa.

Câu 138: Quả gì áo vàng xanh. Ăn thì rất ngọt lành. Pha nước uống thơm mát. Còn ngon hơn cả chanh? Là quả gì?

Đáp án: Cam.

Câu 140: Cây loè xoè. Lá loè xoè. Có thằng què. Nằm ở giữa. Là gì?

Đáp án: Cây dứa.

Câu 141: Cái trống mà thủng hai đầu. Bên ta thì có, bên Tàu thì không. Là gì?

Đáp án: Cái váy

Câu 142: Thân thì mũm mĩm. Da thịt mịn màng. Sinh trên đồng làng. Lại bảo là tây. Là củ gì?

Đáp án: Củ khoai tây

Câu 143: Vỏ ngoài như đất. Ruột rất ngọt ngon. Xanh chín một màu. Nhìn vào đố biết. Là quả gì?

Đáp án: Hồng xiêm

Câu 144: Tên nghe như một dòng sông. Thịt đỏ, da đỏ màu son quả gì?

Đáp án: Hồng

Câu 145: Mình chuông vuông vắn. Tay ngắn chân dài. Trèo qua hai hòn động thiên thai. Hai tay ôm lấy nàng tiên nữ. Là gì?

Đáp án: Cái yếm đào

Câu 146: Cây to lá nhỏ chiền chiền. Non ăn, già bán lấy tiền mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre

Câu 147: Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa. Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn. Là cái gì?

Đáp án: Đầu bếp

Câu 148: Cây chi nhánh sắt, cội ngà. Đố chàng nho sĩ biết là cây chi? Là cây gì?

Đáp án: Cây dù

Câu 149: Trổ bông thì ở trên cao. Mà trái đâm nhào ở dưới đất sâu. Là củ gì?

Đáp án: Lạc

Câu 150: Tối ngày lo việc nước. Giúp sự sống con người. Một thân đơn chiếc quanh đời. Vui thời ai biết, buồn thời ai hay. Là gì?

Đáp án: Gầu múc nước

Câu 151: Đố ai trên Bạch Đằng giang. Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời. Phá quân Nam Hán tơi bời. Gươm thần độc lập giữa trời vang lên. Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 152: Chân đạp miền thanh địa. Đầu đội mũ bình thiên. Mình thì bận áo mã tiên. Ban ngày đôi ba vợ, tối nằm riêng kêu trời. Là gì?

Đáp án: Gà trống

Câu 153: Bốn cột một kèo. Cheo leo hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực

Câu 154: Cổ cao cao, cẳng cao cao. Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh. Cảnh quê thêm đẹp bức tranh. Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi. Là gì?

Đáp án: Con cò

Câu 155: Có chân mà chẳng biết đi. Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi. Là gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 156: Đố ai Yên Thế hùng thiêng. Phất cờ khởi nghĩa ở cùng Lạng Giang. Khi mai phục, lúc trá hàng. Làm quân cướp nước hoang mang điên đầu. Là ai?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 157: Con gì cánh mỏng, đuôi dài. Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương? Là con gì?

Đáp án: Chuồn chuồn

Câu 158: Là cà màu đỏ ngoài da. Thịt cũng màu đỏ nghĩ mà hay hay. Nấu canh màu đỏ đẹp thay. Bạn ơi, hãy đoán, đoán ngay quả gì? Là quả gì?

Đáp án: Cà chua

Câu 159: Cô kia con cái nhà ai. Mình to, họng nhỏ, lỗ tai đeo trằm. Đứng bên nghe tiếng ầm ầm. Vừa múa vừa hát, rầm rầm mưa rơi. Là gì?

Đáp án: Cối xay lúa

Câu 160: Đầu đen như quạ. Dạ trắng như bông. Lưng thắt cổ bồng. Đít mang lọ nước. Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 161: Vốn xưa ở đất sinh ra. Mà ai cũng gọi tôi là con quan. Dốc lòng việc nước lo toan. Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều. Là cái gì?

Đáp án: Ấm đất

Câu 162: Vua nào mặt sắt đen sì?

Đáp án: Mai Hắc Đế

Câu 163: Là loài hung ác. Đêm đêm hú dài. Rất thích ra oai. Sống bầy đàn đó. Là con gì?

Đáp án: Chó sói

Câu 164: Còn ai đổi mặc hoàng bào?

Đáp án: Lê Lai

Câu 165: Sông nào danh tiếng lẫy lừng. Ba lần giặc đến, ba lần thây phơi. Sông nào nổi sóng bạc đầu. Ba phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan? Là sông nào?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 166: Sông nào tên thật hiền hòa. Là tên tình lúa, phù sa đắp bồi? Là sông nào?

Đáp án: Thái Bình

Câu 167: Con gì kêu mãi. Là sẽ mưa rơi. Cậu của ông trời. Sao mà kỳ vậy. Là con gì?

Đáp án: Cóc

Câu 168: Dáng to lạch bạch, ngả nghiêng. Mặt đỏ như gấc, giọng khàn khó nghe. Tưởng anh say rượu bét nhè. Nào ngỡ xuống nước vịt ta phục tài. Là con gì?

Đáp án: Ngan

Câu 169: Thân dài áo cánh xanh ghê. Suốt đời tập võ, chuyên nghề binh đao. Ai mà động vào. Thì nó giơ đao chém liền. Là con gì?

Đáp án: Bọ ngựa

Câu 170: Vịnh nào tên một quả ngon. Lại là ranh giới đất liền, biển xa?

Đáp án: Cam Ranh

Câu 171: Tâm phúc trắng trong. Quả không đen bạc. Nước nhà gánh vác. Huynh đệ lo tròn. Trách người phụ tấm lòng son. Trẻ đà khoét mắt, già còn đầu cưa. Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 172: Nhà Nam có bốn anh em. Ba người lớn tên: Xuân, Hạ, Thu. Hỏi người em út tên gì?

Đáp án: Nam

Câu 173: Chuyện thành xây đắp công phu. Nỏ quý trao vua bảo vệ dân. Móng rùa thần tặng vua nào?

Đáp án: An Dương Vương

Câu 174: Béo tròn mặc áo đỏ hồng. Bên trong bột lọc lại bồng hạt son. Là gì?

Đáp án: Quả vải

Câu 175: Vì nhà, vì nước giao tranh. Thanh gươm, yên ngựa, phá thành đốc quân. Sa cơ nào quản tấm thân. Mặc voi giày xéo, chết gần chồng con. Là ai?

Đáp án: Bùi Thị Xuân
do-meo-jpg.7686
Câu 176: Đường lên xứ lạnh quanh quanh. Tên đèo, tên thác cũng là một tên

Đáp án: Pren

Câu 177: Con gì rất giỏi. Nói được tiếng người. Luôn miệng nói vui. Dù chẳng hiểu biết. Là con gì?

Đáp án: Vẹt

Câu 178: Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc

Câu 179: Nơi nào có đường xá, nhưng không có xe cộ. Có nhà ở, nhưng không có người. Có siêu thị, công ty nhưng không có hàng hóa. Đố bạn là nơi nào?

Đáp án: Bản đồ

Câu 180: Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai ông xã xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 181: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 182: Nằm trên miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 183: Cây không bào mà trơn. Bông không sơn mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 184: Nơi nào thờ tổ Nam Phương. Có non cổ tích có đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 185: Công thần vì rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 186: Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách ngay. Thân thì hôi hám. Nhưng rất sợ băng phiến. Là con gì?

Đáp án: Gián

Câu 187: Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa gần nức tiếng kinh thành đế đô?

Đáp án: Thừa Thiên Huế

Câu 188: Bỏ quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 189: Sống trong nước lại biết bay. Chẳng phải ớt mà cay sè sè. Là con gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 190: Thân ta không mẹ, không cha. Vốn không họ hàng, ở nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: Tầm gửi

Câu 191: Không cần giải yếm làm cầu. Con thuyền quan họ, miếng trầu trao duyên. Là sông nào?

Đáp án: Cầu

Câu 192: Vịnh nào sông biếc mênh mông. Núi non giang hàng, ngàn ngọn gần xa. Kỳ quan vũ trụ chẳng ngoa. Năm châu khen ngợi, đúng là cảnh tiên?

Đáp án: Hạ Long

Câu 193: Cần Vương chống Pháp bị đầy xứ ta. Là ai?

Đáp án: Duy Tân

Câu 194: Danh nho thường gọi Trạng Trình. Là ai?

Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 195: Trái gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, có đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long

Câu 196: Nơi nào hang thẳm rừng xa. Bác đã vạch đường đánh Nhật, đuổi Tây. Là ở đâu?

Đáp án: Cao Bằng

Câu 197: Thân hình to lớn. Oai phong dáng hình. Bốn chân nhìn tựa cột đình. Sống thành đàn lại rất thông minh. Là con gì?

Đáp án: Voi

Câu 198: Con gì bốn vó chạy thời như phi? Là con gì?

Đáp án: Ngưạ

Câu 199: Cái gì đập thì sống, không đập thì chết? Đố bạn là cái gì?

Đáp án: Trái tim

Câu 200: Con gì mũ đỏ. Áo lông giày vàng. Sáng sớm kêu vang. Gọi người thức dậy?

Đáp án: Gà trống

Câu 201: Gò nào thây giặc chất cao. Quang Trung thừa thắng tiến vào Thăng Long?

Đáp án: Gò Đống Đa

Câu 202: Miệng kêu ụt ịt. Ăn cám, ăn rau. Lớn rất là mau. Da thì rất trắng. Là con gì?

Đáp án: Lợn

Câu 203: Lý triều nổi tiếng cao tăng? Là ai?

Đáp án: Sư Vạn Hạnh

Câu 204: Trên lông dưới lông. Đêm nằm trồng chất. Là gì?

Đáp án: Mi mắt

Câu 205: Bệnh gì bác sĩ bó tay?

Đáp án: Gãy tay

Câu 206: Không phải núi mà có khe. Không phải bưởi mà có múi. Rõ ràng năm cánh. Mà chẳng phải sao. Sống ở trên cao. Chết vào nồi cá. Là quả gì?

Đáp án: Khế

Câu 207: Vua nào nguyên súy hội thơ?

Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 208: Là chim mà chẳng biết bay. Có tài ngụp lặn biển sâu mới kỳ. Bắt cá thì tài quá đi. Sống nơi băng tuyết nhưng mà chả sao. Là con gì?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 209: Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó?

Đáp án: Cục than

Câu 210: Tướng nào hương khói lăng ông thuở giờ?

Đáp án: Lê Văn Duyệt

Câu 211: Lưng đi trước, bụng đi sau. Con mắt ở dưới, cái đầu ở trên. Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 212: Về thăm xứ Huế mộng mơ, Núi gì lừng tiếng một thời đế kinh. Là gì?

Đáp án: Ngự Bình

Câu 213: Nâu vàng đen đỏ. Đi lại từng bầy. Thấy mồi tha ngay. Mang về nơi tổ. Là con gì?

Đáp án: Kiến

Câu 214: Sông nào từ Bắc sang Trung. Người sơn cước vẫn thường dùng chở chuyên. Năm trăm cây số bao miền. Về thành ngoan ngoãn, dịu hiền ra khơi? Là sông nào?

Đáp án: Sông Mã

Câu 215: Cái gì càng chơi càng ra nước.

Đáp án: Chơi cờ

Câu 216: Hằng Hà sa số. Khi có khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là cài gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 217: Mười lăm, mười sáu tốt bông. Đến ba mươi tuổi, không chồng chết queo. Đố là cái gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 218: Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 219: Con gì mở miệng khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành. Là con gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 220: 1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào cởi trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì ở trên bờ. Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 221: Con gì cô Tấm mến thương. Khi chết lại gửi nắm xương giúp đời? Là con gì?

Đáp án: Cá bống

Câu 222: Đông y lừng tiếng y sư. Là ai?

Đáp án: Hải Thượng Lãn Ông

Câu 223: Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: Kinh Thầy

Câu 224: Nơi nào bát ngát hương sen. Giữa mùa hoa, Bác Hồ ta chào đời?

Đáp án: Làng Sen

Câu 225: Thác gì đôi bạn tâm giao. Bao năm thân thiết nay đành chia ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 226: Chúm chím đôi cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 227: Cái gì người mua biết, người bán biết, người xài không bao giờ biết?

Đáp án: Quan tài

Câu 228: Nơi nào giữa chốn đô thành. Bác vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là nơi nào?

Đáp án: Bến Nhà Rồng

Câu 229: Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 230: Nếu mà đem thả. Bay ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết đưa thư đấy! Là con gì?

Đáp án: Chim bồ câu

Câu 231: Một sông chín ngọn rồng thiêng. Chung nguồn, chung cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 232: Núi gì đứng đó bao năm chờ chồng? Là núi nào?

Đáp án: Vọng Phu

Câu 233: Mình vạc mặc áo cánh tiên. Ngày năm bảy vợ, tối về lẻ loi. Là gì?

Đáp án: Con gà trống

Câu 234: Nữ thời công hạnh dung ngôn. Xuất giá theo chồng phụng sự mẹ cha. Là gì?

Đáp án: Dâu tằm

Câu 235: Ngựa ai phun lửa đầy đồng?

Đáp án: Thánh Gióng

Câu 236: Nhỏ thì trắng phau phau. Lớn thì đen thậm thụi. Già thì trụi lùi lụi. Là gì?

Đáp án: Hàm răng

Câu 237: Chim gì sống ở ao hồ. Có tên kỳ cục là bồ không sâu? Là con gì?

Đáp án: Chim Bồ Nông

Câu 238: Vì không có mũ đội trên đầu. Nên chịu thân hèn phận bọ sâu. Có mũ đội đầu, râu lại vểnh. Đề huề con cháu...có chi đâu. Là gì?

Đáp án: Con ong

Câu 239: Cầu gì kết nối hai bờ sông hoa? Là cầu nào?

Đáp án: Long Biên

Câu 240: Nhà giàu có mấy chiếc tàu. Con ở dưới đất, mẹ sanh trên đầu. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 241: Tướng Tàu chui ống chạy dài Bắc phương?

Đáp án: Thoát Hoan

Câu 242: Đêm đêm điện sáng lung linh. Bến xưa tiễn bác lên đường bôn ba?

Đáp án: Sài Gòn

Câu 243: Luỹ Thầy ai đắp mà cao. Sông Gianh ai bới ai đào mà sâu? Là ai?

Đáp án: Đào Duy Từ

Câu 244: Trắng đen cùng ở một nhà. Cùng chung người mẹ, cùng là phận con. Với bên hàng xóm thân quen. Cùng thức, cùng ngủ, vui buồn có nhau. Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 245: Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 246: Một dòng hai nhánh Đông, Tây. Xưa thì rợp cỏ, ngày nay lúa đầy. Là sông nào?

Đáp án: Vàm Cỏ

Câu 247: Núi gì sánh với công cha. Trẻ già, lớn bé cũng là biết qua?

Đáp án: Thái Sơn

Câu 248: Tướng Nam chẳng biết phong vương?

Đáp án: Trần Bình Trọng

Câu 249: Sông nào ở đất Nghệ An. Tên nghe gợi nhớ một màu xanh lơ? Là sông nào?

Đáp án: Ngân Hà

Câu 250: Mình vàng lại mặc áo vàng. Đi ra ngoài đàng ai cũng muốn hôn. Béo tròn mặc áo vàng tươi. Ngày xưa từng có ai người ở trong. Là quả gì?

Đáp án: Quả thị

Câu 251: Tăng ga một cái chạy ngay. Như con ngựa sắt ngày ngày chở ai. Đường ngắn cho đến đường dài. Người người cứ cưỡi, cưỡi hoài mới vui. Là gì?

Đáp án: Xe máy

Câu 252: Có cây mà chẳng có cành. Có hai ông cụ dập dềnh hai bên. Là gì?

Đáp án: Cây ngô

Câu 253: Vua nào từ lúc lên ngôi. Bốn năm chưa trót, khắp nơi khổ trần. Năm Mão thì lụt bảy lần. Buớc sang năm Tỵ, dần dần lụt to?

Đáp án: Bảo Đại

Câu 254: Vừa bằng nắm tay. Lung lay những thịt. Thin thít những lông. Đời cha đời ông. Không ai dám mó. Là con gì?

Đáp án: Sâu róm

Câu 255: Hai bên hai má giữa một khe. Càng nước chưa ra, đè giục mãi. Càng nước ra rồi, nín lặng nghe. Là cái gì?

Đáp án: Cái mõ

Câu 256: Một dòng hai nhánh Đông, Tây. Xưa thì rợp cỏ, ngày nay lúa đầy. Là sông nào?

Đáp án: Vàm Cỏ

Câu 257: Súng ai rền ở Vũ Quang thuở nào?

Đáp án: Cao Thắng

Câu 258: Sông nào đổ lệ căm hờn. Giận người chia cắt giang sơn hai miền. Đêm ngày sông khóc triền miên. Nước xanh hay chính lệ phiền của sông? Là sông nào?

Đáp án: Sông Gianh

Câu 259: Ông già ông chết đã lâu. Con mắt thao láo, hàm râu vẫn còn. Là gì?

Đáp án: Gốc tre

Câu 260: Cái gì không cánh mà bay. Không chân mà chạy, không tay mà bò. Làng trên, xóm dưới nơi mô. Tỉnh này xứ nọ, cũng mò tới nơi. Là gì?

Đáp án: Tiếng nói

Câu 261: Cong cong như thể cây cung. Tam màu, ngũ sắc lung linh lạ thường?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 262: Con gì đuôi ngắn tai dài. Mắt hồng lông mượt, có tài chạy nhanh. Là con gì?

Đáp án: Thỏ

Câu 263: Cái gì tay trái cầm được còn tay phải không cầm được?

Đáp án: Tay phải

Câu 264: Ấu nhi tập trận cỏ tranh làm cờ. Là ai?

Đáp án: Đinh Bộ Lĩnh

Câu 265: Là chim lại chẳng biết bay. Sống thì to nhất trong bầy loài chim. Sa mạc sinh sống thành đàn. Châu Phi có nó, người dân tự hào. Là con gì?

Đáp án: Đà điểu

Câu 266: Con trai có gì quý nhất?

Đáp án: Ngọc trai

Câu 267: Đục chìm thuyền địch dưới sông Bạch Đằng? Là ai?

Đáp án: Yết Kiêu

Câu 268: Cắm vào run rẩy toàn thân. Rút ra nước chảy từ chân xuống sàn. Hỡi chàng công tử giàu sang. Cắm vào xin chớ vội vàng rút ra. Là cái gì?

Đáp án: Tủ lạnh

Câu 269: Nơi nào nắng biển trong lành. Bác dạy đàn trẻ học hành tiến nhanh?

Đáp án: Phan Thiết

Câu 270: Thác gì ở tận tây nguyên. Nước làm ra điện, sáng bừng quê hương

Đáp án: Jaly

Câu 271: Quê em lắm mít nhiều dừa. Một bên nước ngọt, một đàng biển xanh. Là ở đâu?

Đáp án: Bến Tre

Câu 272: Sông gì mẹ Suốt đưa đoàn quân sang? Là sông nào?

Đáp án: Nhật Lệ

Câu 273: Núi nào bị chặt ra từng khúc?

Đáp án: Thái Sơn

Câu 274: Sông gì tên khiến lòng người vấn vương? Là sông nào?

Đáp án: Thương

Câu 275: Dáng đi lạch bạch. Sáng sớm ra đồng. Bơi có giỏi không. Mò tôm, bắt cá. Là con gì?

Đáp án: Con vịt

Câu 276: Cái gì trông giống đồng hồ. Xưa nay cùng với bản đồ bạn thân. Lên rừng xuống biển rất cần. Bắc nam hai ngả, phân chia rõ ràng? Là gì?

Đáp án: La bàn

Câu 277: Con gì dài ngắn khác nhau. Người người là bạn đi đâu có mà. Tên nghe thì ngọt lắm nha. Tớ đố bạn đấy đoán là con chi? Là gì?

Đáp án: Con đường

Câu 278: Đố bạn chuột nào đi bằng 2 chân?

Đáp án: Mickey

Câu 279: Một nhà, hai cửa như nhau. Chẳng hề phân biệt: cùng vào, cùng ra. Suốt đời làm gió thoảng qua. Cửa mà hết gió, chủ nhà chết toi. Là gì?

Đáp án: Cái Mũi

Câu 280: Một mình nằm trong tháp. Tính nhút nhát lạ thường. Mỗi lần có việc qua đường. Cõng luôn cả tháp đi luôn bên mình. Là con gì?

Đáp án: Ốc vặn

Câu 281: Trông xa tưởng là mèo. Lại gần hóa ra chim. Ban ngày ngủ lim dim. Ban đêm rình bắt chuột. Là con gì?

Đáp án: Chim cú mèo

Câu 282: Nước ta em đã thuộc làu. Kể xem những tỉnh tận cùng có “Giang”. Giang nào đối mặt phía Nam? Là ở đâu?

Đáp án: Bắc Giang

Câu 283: Đền còn tên gọi Ỷ Lan. Do bà Thái hậu Linh Nhân dựng thành?

Đáp án: Bà Tấm

Câu 284: Hoa gì mùi rất cay nồng. Lá hình mũ sắt, nặng lòng yêu quê?

Đáp án: Sen cạn

Câu 285: Quanh năm làm bạn đất trời. Dạn dày sương gió, chẳng ngơi tay làm. Nước, phân, đất, giống đảm đang. Làm ra khoai lúa, giỏi giang ai bằng?

Đáp án: Nông dân

Câu 286: Ba lần ở ẩn Chí Linh. Mười năm khởi nghĩa, tan tành giặc Minh. Là ai?

Đáp án: Lê Lợi

Câu 287: Vịnh nào có nước mắm ngon. Xa nhau tình vẫn vấn vương mặn nồng?

Đáp án: Phan Thiết

Câu 288: Quả gì mặc áo vàng tươi. Rớt bị bà già, người ở bên trong?

Đáp án: Trái thị

bRắc lông ngỗng, thiếp nghe chàng hại cha?

Đáp án: Mỵ Châu

Câu 290: Vật gì giống hệt như người. Không ăn, không uống ấy là vật chi?

Đáp án: Bù nhìn

Câu 291: Nơi nào giữa chốn đô thành. Bác vì dân nước lên tàu bôn ba. Là nơi nào?

Đáp án: Sài Gòn

Câu 292: Hoa gì đến bước mặt trời. Xoay tròn theo sắc nắng vàng tháng năm?

Đáp án: Hướng dương

Câu 293: Sông nào Tây Tạng phát sinh. Vượt Lào, Miên, Việt chạy ra Thái Bình. Hai dòng Tiền - Hậu mênh mông. Xèo tay chín cửa nặng tình phù sa.

Đáp án: Cửu long

Câu 294: Chợ gì giành giật, xúm nhau?

Đáp án: Bến Thành

Câu 295: Chèo đò nhưng chẳng thấy đò. Con thuyền kiến thức đưa trò sang sông? Là nghề gì?

Đáp án: Giáo viên

Câu 296: Có lưỡi mà chẳng có răng. Vật mềm, vật rắn cấn phăng sá gì? Là gì?

Đáp án: Con dao

Câu 297: Bánh gì trong vắt có tôm. Ai ăn cũng thích, ai nhìn cũng ưa?

Đáp án: Bột lọc

Câu 298: Một trong tám cảnh Tây Hồ. Đền thờ thần Trống Đồng xưa tên gì?

Đáp án: Đồng Cổ

Câu 299: Nghề gì tựa đấng mẫu từ. Người thì khám bệnh, người thì kê toa?

Đáp án: Bác sĩ

Câu 300: Một bước lên tận chân trời. núi gì cao nhất trên đời, hỡi ai?

Đáp án: Everest

Câu 301: Sông gì tên gọi chẳng to. Mà sao không nhỏ chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 302: Ngả lưng cho thế gian ngồi. Rồi ra mang tiếng là người bất trung. Là gì?

Đáp án: Cái phản

Câu 303: Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách người vô nghĩa, sao chê ngu đần? Là gì?

Đáp án: Con bò

Câu 304: Như lời ước hẹn đẹp sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 305: Hoa gì nở trắng trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, nhẹ trôi?

Đáp án: Súng

Câu 306: Bánh tên hoa ở trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 307: Bốn cây cột dừa. Hai cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một cái ngúc ngoắc. Là con gì?

Đáp án: Voi

Câu 308: Sinh ra tên gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của miền Bắc ta. Là ở đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 309: Tuổi thơ vắt vẻo lưng trâu. Tay cầm ống sáo, đội đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em bé chăn trâu

Câu 310: Trán em nở, mặt em tròn. Người em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: Mặt trăng

Câu 311: Cây gì cuống lá rộng, to. Quả ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 312: Hoa gì đằm thắm ngọt ngào. Tỏ lòng can đảm trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 313: Cây gì không nhánh, thân suông. Bóng che mát rượi, cho đường ta ăn.

Đáp án: Thốt nốt

Câu 314: Sinh ra tên gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bằng nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 315: Trai Đà Lạt, cưới vợ Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là quả gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 316: Vua nào chính trực anh hào. Đứng ra lãnh đạo phong trào Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 317: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: Bản Giốc

Câu 318: Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua các chợ một vòng cho xong. Chợ gì hàng quán mênh mông. Bằng ai sao bảo mình to nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 319: Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào người lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 320: Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ nhưng lại chỉ lo giữ thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 321: Thịt trong trắng, nhân đỏ hồng. Bánh, nhưng tên gọi bạn lòng của cua? Là bánh gì?

Đáp án: Nậm

Câu 322: Sông nào danh tiếng lẫy lừng. Ba lần giặc đến, ba lần thây phơi?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 323: Tháng ngày bên máy luôn tay. Làm ra của cải, dựng xây nước nhà? Là gì?

Đáp án: Thợ xây

Câu 324: Núi gì dâng đất, dâng thành. Sơn Tinh trấn giữ hạ chàng Thủy tinh?

Đáp án: Tản Viên

Câu 325: Thác Bạc, nước bạc, dội sâu. Xuân về tuyết phủ trắng cây nơi nào?

Đáp án: Sapa

Câu 326: Sông nào hào khí dân Nam. Một thời lừng lẫy, đấy vùng Trấn Biên?

Đáp án: Đồng Nai

Câu 327: Thợ gì đi khắp rừng sâu. Muốn xem cây cối bao nhiêu tuổi đời?

Đáp án: Bác tiều phu

Câu 328: Vật gì che nắng che mưa. Khi đẩy thì tròn, khi kéo khi thon?

Đáp án: Cái dù

Câu 329: Đền nằm bên bờ Hồ Gươm. Tên Thiên Tiên Điện thờ bà nữ thần?

Đáp án: Bà Kiệu

Câu 330: Bốn người giẫm đất, một người phất cờ. Hai người lẵng lơ, hai người quạt mát. Là gì?

Đáp án: Con voi

Câu 331: Trái gì tròn tựa trái cà. Trong ruột nóng bỏng, ngoài da lạnh dần?

Đáp án: Trái đất

Câu 332: Nơi nào thành quách dọc ngang. Theo cha, Bác vượt gian nan học hành?

Đáp án: Phan Thiết

Câu 333: Trông xa tưởng là mèo. Lại gần hoá ra chim. Ban ngày ngủ lim dim. Ban đêm đi lùng chuột? Là con gì?

Đáp án: Cú mèo

Câu 334: Con gì sống ở biển khơi. Tên nghe không ốm, mắt thì rất tinh.

Đáp án: Cá mập

Câu 335: Biển nào băng giá mênh mông. Bao năm băng giá trú ngụ không hề dời chân?

Đáp án: Bắc Băng Dương

Câu 336: Chợ gì buôn bán chẳng sung. Sao lại luôn miệng bảo rằng Đông ơi?

Đáp án: Bình Đông

Câu 337: Áo, quần, mặt, mũi lấm lem. Hầm sâu, lò rộng bon chen tháng ngày? Là ai?

Đáp án: Thợ mỏ

Câu 338: Vua nào là ông vua kỳ. Ngai vàng ngồi đó khác chi bù nhìn?

Đáp án: Đồng Khánh

Câu 339: Bốn chữ đi khắp một đời. Ai sinh ra cũng phải thời trải qua. Là chữ gì?

Đáp án: Sinh lão bệnh tử

Câu 340: Khúc ngâm chinh phụ ai là tác nhân?

Đáp án: Đoàn Thị Điểm.

Câu 341: Vừa bằng ngón tay. Lay nhay những thịt. Thin thít những lông. Đời cha đời ông. Không ai dám mó. Là con gì?

Đáp án: Sâu róm.

Câu 342: Khúc ngâm chinh phụ ai là tác nhân?

Đáp án: Đoàn Thị Điểm

Câu 343: Đông y lừng tiếng y sư? Là ai?

Đáp án: Hải Thượng Lãn Ông.

Câu 344: Hoa gì e thẹn bên đường. Trông tình quân đến để cùng sánh duyên?

Đáp án: Trinh nữ

Câu 345: Mình bằng gỗ, cổ bằng da. Khi bước ra đường thì kêu lóc cóc. Mình là ai?

Đáp án: Guốc mộc

Câu 346: Thân thì bé nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng về đêm. Những hôm tối mịt. Là con gì?

Đáp án: Đom đóm.

Câu 347: Miệng kêu ụt ịt. Ăn cám, ăn rau. Lớn rất là mau. Da thì rất trắng. Là con gì?

Đáp án: Lợn.

Câu 348: Mười lăm, mười sáu tốt bông. Đến ba mươi tuổi, không chồng chết queo? Đố là cái gì?

Đáp án: Mặt trăng.

Câu 349: Mình vàng lại mặc áo vàng. Đi ra ngoài đàng ai cũng muốn hôn. Béo tròn mặc áo vàng tươi. Ngày xưa từng có ai người ở trong. Là gì?

Đáp án: Quả thị.

Câu 350: Chặt không đứt. Bứt không rời. Phơi không khô. Chụm không cháy? Là gì?

Đáp án: Nước

Câu 351: Vỏ xanh lại đóng đổ xanh. Xung quanh trồng hành giữa thả lợn vô. Là gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 352: Ngàn Tây nổi áng phong trần. Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên? Là ai?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 353: Chặt không đứt. Bứt không rời. Phơi không khô. Chụm không cháy? Là gì?

Đáp án: Nước

Câu 354: Cây gì quả nhỏ nồng cay. Thân bò leo cọc, không ngày nở hoa?

Đáp án: Hồ tiêu

Câu 355: Nhị Vương khởi nghĩa Mê Linh. Đánh tan Đông Hán rạng danh ngôi Bà?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 357: Nóng nực thì chán chê tôi. Đến khi thấy lạnh, thì tôi dỗ dành. Là gì?

Đáp án 357:[/B] Cái chăn

Câu 358: Ai về Đà Nẵng quê anh. Vịnh nào nằm cạnh Hải Vân yên bình?

Đáp án: Vịnh Đà Nẵng

Câu 359: Đêm đêm dưới ánh đèn màu. Người ta ca hát còn tôi ôm đàn. Là ai?

Đáp án: Nhạc công

Câu 360: Núi gì nữ tướng phất cờ. Giặc Ngô tan xác xếp cờ chạy mau?

Đáp án 360:[/B] Nưa

Câu 361: Than than, lửa lửa. Thằng dưới nằm ngửa. Thằng giữa chịu đòn. Thằng trên đánh xuống. Một thằng vừa khéo, vừa khôn. Uốn cong, uốn thẳng, sửa tròn, sửa vuông? Là ai?

Đáp án: Thợ rèn

Câu 362: Giặc Ân tan tác một khi. Anh hùng tuổi trẻ ngựa phi lên liền? Là ở đâu?

Đáp án: Núi Sóc Sơn

Câu 363: Dầu hư tiếng vẫn thơm hoài. Cả trăm con mắt, không ai thấy đường? Là gì?

Đáp án: Quả dứa

Câu 364: Chợ gì huyên náo khắp vòng trước sau?

Đáp án 364:[/B] Chợ Bến Thành

Câu 366: Nằm trên đảo Ngọc, Hồ Gươm. Kiến trúc phong phú, đền thiêng xác Thần?

Đáp án: Đền Ngọc Sơn

Câu 367: Nơi nào biển bạc rừng vàng. Vịnh nằm cuối đất quê ta mơ màng?

Đáp án: Cà Mau

Câu 368: Cô này mới thật là cô. Đầu chẳng có tóc, gặp người nam mô. Là gì?

Đáp án: Ni cô

Câu 369: Vịnh nào riêng nét thi nhân. Văn, từ viết lách mỗi phần khác nhau?

Đáp án 369:[/B] Văn Phong

Câu 370: Biển nào băng giá mênh mông. Bao năm băng giá trú ngụ không hề dời chân?

Đáp án: Bắc Băng Dương

Câu 371: Tên em nghe tưởng trà xanh. Thật ra em với bưởi bòng họ chung. Là quả gì?

Đáp án câu 371:[/B] Bưởi thanh trà

Câu 372: Thân thì bé nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng về đêm. Những hôm tối mịt. Là con gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 373: Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học hành nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 374: Con gì mà họ nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngẩng cao. Bụng màu trắng xóa lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài vàng hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 375: Sông gì nức tiếng giàu sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 376: Ai về thăm đất quê em. Hình cong chữ S hai đầu phình ra. Dọc dài một dãy Trường Sơn. Ngược Nam Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 377: Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng quả, trồng người hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 378: Sừng sững mà đứng giữa trời. Trời xô không đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án 378:[/B] Mặt trời

Câu 379: Núi liền tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót giữa trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 380: Ở đâu có cảng Nhà Rồng. Có nhà lưu niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: Thành phố Hồ Chí Minh

Câu 381: Sông nào sáng điện lung linh. Có bến Nhà Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: Sài Gòn

Câu 382: Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm diệt thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 383: Nơi nào tiếng Bác kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: Quảng trường Ba Đình

Câu 384: Mênh mông biển nước hàng hàng. Vịnh nào thêm sắc cho chàng gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 385: Đường lên bát ngát thông reo. Ở đâu thung lũng Tình yêu sương mờ?

Đáp án: Đà Lạt

Câu 386: Biển nào rộng nhất địa cầu. Ấm êm dân chúng, thái bình nơi nơi?

Đáp án: Thái Bình Dương

Câu 387: Nơi nào sự tích lạ kỳ. Trẻ thơ ba tuổi đã đi giết thù?

Đáp án: Làng Phù Đổng

Câu 388: Chàng đi thiếp ở lại nhà. Núi gì đứng đó bao năm chờ chồng?

Đáp án: Vọng Phu

Câu 389: Quả gì mặc áo nâu giòn. Bên trong bột lọc lại bồng hạt son? Là quả gì?

Đáp án: Nhãn

Câu 390: Chẳng ai biết mặt ra sao. Chỉ nghe tiếng thét trên cao ầm ầm? Là gì?

Đáp án: Sấm

Câu 391: Bổng, trầm, khoan, nhặt ngân nga. Tay ai lướt nhẹ trên thanh phím ngà? Là ai?

Đáp án: Nhạc sĩ

Câu 392: Vàng tươi ngũ quả ngày xuân. Đứng hàng thứ chót ai cùng biết chăng? Là quả gì?

Đáp án: Xoài

Câu 393: Thợ gì đi khắp rừng sâu. Hỏi thăm muông thú, ẩn thân nơi nào?

Đáp án: Thợ săn

Câu 394: Hết Tây Kết, đến Chương Dương. Giết quân rợ Thát, tướng quân tên gì?

Đáp án: Trần Quang Khải

Câu 395: Chẳng thả xuống nước cũng trôi. Khi ở trên trời không cánh cũng bay? Là gì?

Đáp án: Mây

Câu 396: Đền nằm ở tận Sông Hồng, Thờ ông tướng khỏe, có công đánh Thần?

Đáp án : Đền Lý Ông TrọngCâu 397: Biển nào có bác Mặt trời. Bao năm trú ngụ không hề rời chân?

Đáp án: Biển Đông

Câu 398: Hồng Sơn liệp hộ triều Tây ẩn mình? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Du

Câu 399: Là cây sao có tên chim. Nói sao nghe vậy chẳng hề nghĩ suy? Là cây gì?

Đáp án: Vẹt

Câu 400: Cong cong như cái lưỡi cày. Cả trăm con sáo đậu ngày đậu đêm? Là gì?

Đáp án: Quả chuối

Câu 401: Chỉ là gạo nếp nấu xôi. Giúp hoàng tử được truyền ngôi thật tài? Là món gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 402: Bánh hình như chiếc mân con. Chỉ cần thêm sắc cho bia là tròn?

Đáp án: Bánh bía

Câu 403: Miệng rộng nhưng không nói một từ, là gì?

Đáp án: Con sông

Câu 404: Con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: Con tàu

Câu 405: Trái gì chẳng ở trên cành. Đất đai rộng khắp, mọi người sống chung. Là trái gì?

Đáp án: Trái đất

Câu 406: Sông nào nổi sóng bạc đầu. Ba phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 407: Cây xanh mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?

Đáp án: Bánh tét

Câu 408: Đường lên xứ lạnh quanh quanh. Sinh trên đất Việt, tên Tây, thác gì?

Đáp án: Dalanta

Câu 409: Cây gì gai góc đầy mình. Tên gọi vừa nhé, vừa thanh lại mềm. Không cành, không gỗ cũng bền. Làm ra hàng hóa đẹp duyên bao đời?

Đáp án: Cây mây

Câu 410: Cái gì Adam có 2 mà Eva chỉ có 1?

Đáp án: Chữ A

Câu 411: Núi gì mẹ của Hải Vân. Đèo cao uốn khúc lượn vần sườn non?

Đáp án: Dãy Trường Sơn

Câu 412: Khi Messi thực hiện quả phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?

Đáp án: Trái banh

Câu 413: Một thời lừng lẫy kinh đô. Thành quách nhà Hồ muôn thưở còn kia. Là ở đâu?

Đáp án: Thanh Hóa

Câu 414: Bụng to, chân ngắn, mõm dài. Cái tên quen thuộc chẳng ai lạ gì. Nhưng sao tính nết lạ kỳ. Ai cho tiền thì nhận, chẳng thiết gì cám rau. Là con gì?

Đáp án: Heo đất

Câu 415: Em đây bắt chước loài chim. Xây nhà bằng bột, rủ tìm người thương? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh tổ

Câu 416: Giữa nơi biển cả mênh mông. Có vùng đất nổi gọi tên là gì?

Đáp án: Hòn đảo

Câu 417: Ai cũng biết đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, vậy trước khi đỉnh núi Everest được khám phá, đỉnh núi nào cao nhất thế giới?

Đáp án: Everest

Câu 418: Cây bằng cột nhà. Không bào mà nhẵn. Là cây gì?

Đáp án: Chuối

Câu 419: Chợ gì ấm bụng no lòng?

Đáp án: Gạo

Câu 420: Trên nhấp dưới giật là đang làm gì?

Đáp án: Câu cá

Câu 421: Cái gì bạn không mượn mà trả?

Đáp án: Lời cảm ơn

Câu 422: Mình mặc áo thâm. Cổ quàng khăn trắng. Hễ mở miệng ra. Nhiều người la mắng. Là con gì?

Đáp án: Con quạ

Câu 423: Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

Đáp án: Bàn chải đánh răng

Câu 424: Nơi nào có dốc Pha Đin. Dô hò kéo pháo, vệ quân oai hùng? Là ở đâu?

Đáp án: Lai Châu

Câu 425: Xe duyên kết tóc gái trai. Đưa đường dẫn lối biết bao duyên tình? Là ai?

Đáp án: Bà mối

Câu 426: Ở nơi nào hôm nay đi trước hôm qua?

Đáp án: Trong từ điển

Câu 427: Có cánh mà chẳng biết bay. Chân treo trên nóc, chạy xoat vòng cầu? Là gì?

Đáp án: Chiếc quạt trần
game-do-meo-jpg.7687
Câu 428: Hoa gì nắng đến rực vàng. Cài then nhan sắc lúc trời hoàng hôn?

Đáp án: Hoa cúc

Câu 429: Nhấp nhô trăm mắt quanh mình. Tóc tai tua tủa như hình gươm đao? Là quả gì?

Đáp án: Khóm

Câu 430: Chung nhà thịt, trứng, nấm, hành. Bánh gì sao lại bọc trong bọc ngoài?

Đáp án: Bánh bao

Câu 431: Cây gì hoa đỏ như son. Tên gọi như thể thổi cơm ăn liền?

Đáp án: Cây gạo

Câu 432: Hoa gì với ổi một nhà. Khi chính quả có một màu tím đen?

Đáp án: Hoa sim

Câu 433: Bốn chân mà chỉ ở nhà. Khi nào khách đến kéo ra mời ngồi. Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 434: Ăn cá, ăn thịt mà không ăn cơm. Có sống, có lưỡi mà mồn thì không? Là cái gì?

Đáp án: Con dao

Câu 435: Sông nào rừng núi mịt mùng. Tàu Tây một thưở chìm dòng nước sâu?

Đáp án: Sông Lô

Câu 436: Sông nào đổ lệ căm hờn. Giận người chia cắt giang sơn hai miền?

Đáp án: Sông Gianh

Câu 437: Chợ gì tu đức, tích sau hiền lành?

Đáp án: Thủ Đức

Câu 438: Sông nào thác dữ bao đời.Nay nguồn điện sáng cho người nơi nơi?

Đáp án: Sông Đà

Câu 439: Bánh gì ăn cỏ ăn rơm. Đi đứng bình thường sao bảo không đi?

Đáp án: Bánh bò

Câu 440: Vật gì trong nắng nhẹ nhàng. Xuyên qua kẽ lá, chẳng làm lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 441: Nghe tên tưởng béo lắm đây. Nhưng khi nhìn thấy chỉ bằng nắm tay? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh vi

Câu 442: Lênh đênh qua cửa sông nào. Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm?

Đáp án: Thần Phù

Câu 443: Vịnh kia nằm giữa biển khơi. Nối từ Cổ Mã đến biên Ninh Hòa? Là Vịnh nào?

Đáp án: Vân Phong

Câu 444: Sau lưng Bạch Mã, Hải Vân. Chiều chiều ra ngắm Chân Mây vịnh nào?

Đáp án: Đà Nẵng

Câu 445: Cành non tua cuốn tận cùng. Hoa hình tim vỡ, nhạt hồng sắc xinh? Là hoa gì?

Đáp án: Ti gôn

Câu 446: Công nhân tấp nập ra vào. Vịnh nào có máy lọc dầu nước ta?

Đáp án: Dung Quất

Câu 447: Sông nào tàu giặc chìm sâu. Anh hùng Trung Trực đi vào sử xanh?

Đáp án: Nhật Tảo

Câu 448: Cây gì một lá không cành. Thường hay đứng giữa sân trường em tôi?

Đáp án: Cây cột cờ

Câu 449: Hoa gì đơm lửa rực hồng. Lớn lên hạt ngọc đầy trong vị vàng?

Đáp án: Hoa lựu

Câu 450: Ai về thăm đất An Giang. Núi gì ngăn đón người tìm đến thăm?

Đáp án: Núi Cấm

Câu 451: Cánh rộng mà khỏe nhất loài. Cắp nàng công chúa đẹp thời bay đi? Là con gì?

Đáp án: Chim đại bàng

Câu 452: Chẳng phải ảnh, chẳng phải hình. Mà ai em cũng thấy mình ở trong. Là gì?

Đáp án: Cái gương

Câu 453: Là hạt nhưng chẳng nảy mầm. Ai đi chẳng hỏi, ai về chẳng han. Là gì?

Đáp án: Hạt cát

Câu 454: Ở đâu có núi Vọng Phu. Có đầm thị Nại, có Cù Lao Xanh?

Đáp án: Bình Định

Câu 455: Bão bùng tìm chỗ trú thân. Vịnh nào nằm cạnh Cà Mau mỡ màng?

Đáp án: Vịnh Thái Lan

Câu 456: Ai người quê ở Châu Phong. Giận giặc tham bạo, thù chồng chẳng quên. Hồng quần nhẹ bước chinh yên. Đuổi ngay Tô Định dẹp yên biên thành?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 457: Có mặt mà chẳng có tai. Nhìn là nhăn nhó chẳng ai muốn nhìn? Là gì?

Đáp án: Mặt trời

Câu 458: Hoa gì trồng trước rào vườn. Hương thơm tỏa ngát đẹp xinh hữu tình. Hội hoa tím, đỏ, vàng, lam. Sắc đẹp bất diệt, ấy là chính em?

Đáp án: Hoàng Anh

Câu 459: Tháng năm vẫn đập giúp đời. Nếu tôi ngừng lại thì người chết ngay. Sắc đến mới có màu này. Sắc đi, huyền lại, kiếm mày ở đâu? Là cái gì?

Đáp án: Quả tim

Câu 460: Người gọi chị, kẻ gọi ông. Đêm đêm mới dám ra trông mọi người. Là gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 461: Chợ gì bị níu, bị trì?

Đáp án: Chợ Bến Tre

Câu 462: Một cái chẳng gọi là bao. Ngàn cái cũng gọi không nhiều là sao? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh ít

Câu 463: Cơ quan quan trọng nhất của phụ nữ là gì?

Đáp án: Hội liên hiệp phụ nữ

Câu 464: Chị thì cát trắng biển vàng. Em nay số kiếp...một màu tối đen. Là biển gì?

Đáp án: Hắc Hải

Câu 465: Chân đen mình trắng. Đứng nắng giữa đồng. Bạn của nhà nông. Năm dài tháng rộng? Là con gì?

Đáp án: Con cò

Câu 466: Nơi em ở rất đẹp xinh. Có hàng Bích Động, xếp nhì trời Nam?

Đáp án: Ninh Bình

Câu 467: Cũng lợn ủn ỉn như ai. Nhưng chỉ ăn tiền,không cám chả rau? Là con gì?

Đáp án: Con heo đất

Câu 468: Trước khi bạn ngủ dậy thì bạn làm gì trước tiên?

Đáp án: Mở mắt

Câu 469: Chợ gì tối mịt, tối mò?

Đáp án: Chợ gò đen

Câu 470: Hai cột một kéo. Đôi tấm tranh treo. Ba quân thiên hạ. Núp mình cũng dữ? Là con gì?

Đáp án: Gà mái

Câu 471: Ở đâu có lũy Ba Đình. Xưa Đinh Công Tráng dựng thành đánh Tây?

Đáp án: Thanh Hóa

Câu 472: Sắc màu đỏ, tựa bông hồng. Ruột trắng lốm đốm đen như hoa mè? Là quả gì?

Đáp án: Thanh long

Câu 473: Chợ gì họp nhóm sao mà vắng hoe?

Đáp án: Chợ đuổi

Câu 474: Có công phá Tống, bình Chiêm. Bốn phương khiếp sợ, oai nghiêm tướng này? Là gì?

Đáp án: Lý Thường Kiệt

Câu 475: Sông nào kháng chiến chín năm. Tàu Pháp tan xác đi vào lời ca?

Đáp án: Sông Lô

Câu 476: Sông đầy vơi chỉ một từ. Mà sao lại bảo ba dòng tâm tư?

Đáp án: Ba Lòng

Câu 477: Núi gì Hồng Đức khắc bia. Việt Chiêm hai nước phân chia rõ ràng?

Đáp án: Núi Đá Bia

Câu 478: Nghe kêu mà chẳng thấy ai. Còng lưng mà chạy một hơi tới nhà? Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 479: Theo dòng nước chảy muôn nơi. Đắp bồi bờ bãi, ngô khoai mượt mà. Là gì?

Đáp án: Phù sa

Câu 480: Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô giòn ướt dẻo. Dù có tí tẹo. Cũng gọi rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Với đáp án câu 480, bạn cần nhập xong các chữ cái đủ cho từ Bánh, nhớ là nhập hẳn chữ Á trong từ Bánh nhé, rồi nhập đến kí tự thụt lên trên. Và sau cùng nhập chữ Đa tiếp theo, nhớ là chữ Đ nhé, không phải D.

Câu 481: Ngày xưa ta ở trên trời. Cạnh chị Hằng đó em thời biết không? Huyền về, thành cái dài thòng. Hai em hái mận hái hồng về ăn? Là cái gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 482: Chân gì chân bước không quen gập nghềnh?

Đáp án: Gò Vấp

Câu 483: Quanh năm làm bạn với trời. Thân thì to lớn, mình kề hướng tây? Là biển gì?

Đáp án: Đại Tây Dương

Câu 484: Tròn tròn như lá tía tô. Đông Tây Nam Bắc đi mô cũng về? Là gì?

Đáp án: Cái nón lá

Câu 485: Cái gì dáng vẻ nhu mì. Chừng khi tức giận, ê hề những kim?

Đáp án: Cá nhím

Câu 486: Ở đâu năm cửa nàng ơi. Thăng Long thành cũ bây giờ ở đâu?

Đáp án: Hà Nội

Câu 487: Cái gì ở giữa bầu trời và trái đất?

Đáp án: Chữ và

Câu 488: Cái gì của người con gái lúc nào cũng ẩm ướt?

Đáp án: Cái lưỡi

Câu 489: Chợ gì đèn sách chẳng lo?

Đáp án: Chợ Gò Dầu

Câu 490: Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Vậy nhà trắng ở đâu?

Đáp án: Mỹ

Câu 491: Em đây cũng đậu như người. Nếp xôi quê ngoại không hề thiếu em? Là quả gì?

Đáp án: Đậu phộng

Câu 492: Chợ gì cứ mãi quanh co không về?

Đáp án: Chợ Bà Quẹo

Câu 493: Chợ gì lửa khói nhắc nhau canh phòng?

Đáp án: Chợ Lái Thiêu

Câu 494: Trẻ thì mắt nhắm kín bừng. Đến khi về già mới tráo mắt trông? Là quả gì?

Đáp án: Mãng cầu

Câu 495: Ở đâu có suối đãi vàng. Có hồ Ba Bể, có nàng áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 496: Mặt gì bằng phẳng thênh thang. Người đi muôn lối, dọc ngang phố phường?

Đáp án: Mặt đất

Câu 497: Đầu thì trọc lóc. Tóc mọc ở trong. Hai dây thòng lòng. Có trong nhà bạn? Đố là gì?

Đáp án: Bóng đèn

Câu 498: Có càng mà chẳng có chân. Có hai con mắt to bằng ốc bươu. Là cái gì?

Đáp án: Kính đeo mắt

Câu 499: Thân em vừa trắng lại vừa tròn. Viết bao nhiêu chữ, em mòn bấy nhiêu?

Đáp án: Viên phấn

Câu 500: Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 501: Sông nào đôi bạn cùng tên. Đông, Tây hai nhánh êm đềm nước trôi?

Đáp án: Vàm Cỏ Đông

Câu 502: Bà già thì thích. Trẻ nít không ưa. Mất huyền, con vật cày bừa giúp ta. Thiếu đầu là của ông già? Là cây gì?

Đáp án: Cây trầu

Câu 503: Nơi nào anh dũng tuyệt vời. Ông Trường đám lá tối trời đánh Tây? Là nơi nào?

Đáp án: Gò Công

Câu 504: Cây gì bóng tỏa sân trường. Mùa hè rực đỏ, sắc hồng màu hoa?

Đáp án: Phượng

Câu 505: Tôi là một thứ trái cây. Có sắc, miền núi truyền tay nhau cầm. Thêm trứng rộn rã ầm ầm. Phản nghĩa với quần vì đã mất anh? Là trái gì?

Đáp án: Trái na

Câu 506: Cây gì không lá không thân. Mình vàng, không rễ, ở gần nhà ta?

Đáp án: Cây rơm

Câu 507: Cây gì tên sợ người cười. Hễ ai chạm phải, đang tươi héo liền?

Đáp án: Mắc cỡ

Câu 508: Mỗi năm chỉ có một lần. Em về cùng trẻ quây quần chơi trăng? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh trung thu

Câu 509: Đi đến chỗ nào, ào ào chỗ ấy. Tai thì nghe thấy, mắt nhìn thì không? Là gì?

Đáp án: Cơn giông

Câu 510: Phục phà phục phịch. Chân quỳ tay chống? Là con gì?

Đáp án: Con cóc

Câu 511: Sông nào sáu nước vượt qua. Xòe tay chín cửa, nặng tình phù xa?

Đáp án: Cửu Long

Câu 512: Loại nước nào giải khát chứa canxi và sắt?

Đáp án: Cafe

Câu 513: Cây chi xanh xanh. Không dám ăn, để dành uống. Người thôn quê ưa chuộng. Kẻ thành thị mến yêu?

Đáp án: Trà

Câu 514: Về thăm lại đất An Giang. Núi sao nghiêng ngả trước làn gió đông?

Đáp án: Sập

Câu 515: Không có cánh mà có đuôi. Những toan quét cả bầu trời sạch trong? Là gì?

Đáp án: Sao chổi

Câu 516: Cái gì không miệng mà kêu. Tội thì không tội, bị treo xà nhà?

Đáp án: Trống

Câu 517: Da trâu, đầu rắn, chân ngắn, cổ dài. Chẳng cần đào đất, vẫn cần đến mai? Là con gì?

Đáp án: Con rùa

Câu 518: Núi gì bớt giận đừng ghen. Số anh ba vợ mới nên cửa nhà?

Đáp án: Núi Ba Thê

Câu 519: Chợ gì mặn chát muối ăn?

Đáp án: Chợ Cầu Kho

Câu 520: Sừng sững mà đứng giữa đường. Quan đi chẳng tránh, lại thường đánh quan? Là cái gì?

Đáp án: Cây mây

Câu 521: Cây gì không trồng mà mọc. Không lá, không hoa, không quả, mình vàng?

Đáp án: Cây rơm

Câu 522: Mình đẹp có cánh hai bên. Trông xa y hệt chiếc diều đang bay? Là con gì?

Đáp án: Cá đuối

Câu 523: Chữ tai thêm một dấu huyền. Đường xa, đường gần đưa chuyển khách đi? Là ai?

Đáp án: Tài xế

Câu 524: Người đen khăn trắng bận vai. Quần xăn đầu gối, không ai tài bằng? Đố là ai?

Đáp án: Con quạ khoang

Câu 525: Tựa như lòng mẹ bao la. Mênh mông bát ngát, lại sâu không lường? Đố là gì?

Đáp án: Biển

Câu 526: Bạn cùng sắt thép bao năm. Người thì quá nóng, kẻ thì lạnh tê? Là làm gì?

Đáp án: Thợ thép

Câu 527: Đầm sâu hoa trắng hoa hồng. Ai khéo tạc lại cho ông Phật ngồi? Là gì?

Đáp án: Hoa sen

Câu 528: Còn duyên đánh phấn phơi màu. Hết duyên má hóp răng vàng phơi khô. Là gì?

Đáp án: Quả bắp

Câu 529: Quả gì bé nhỏ tròn tròn. Da sần, thịt trắng, bọc hòn than đen?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 530: Sừng sững mà đứng giữa trời. Chẳng ai vung đắp, sao cao lạ lùng? Là gì?

Đáp án: Núi

Câu 531: Một cầu thủ bóng đá nổi tiếng có đứa em trai, nhưng đứa em trai không nhận cầu thủ đó là anh trai. Thì nó gọi là gì?

Đáp án: Chị gái

Câu 532: Chị em ai nấy đứng cười. Thân tôi ở góa chín mười mặt con? Là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 533: Chợ gì gục xuống, gục lên?

Đáp án: Chợ Ế

Câu 534: Thợ gì bạn với gỗ, cây. Hoa văn rồng phượng, đẹp hay lạ thường?

Đáp án: Thợ mộc

Câu 535: Ai vui tôi cũng vui cùng. Ai buồn tôi cũng buồn lòng cùng ai?

Đáp án: Cái gương

Câu 536: Hai gươm tám giáo. Mặc áo vàng bò. Thập thò miệng lỗ. Ai bắt không cho. Giơ gươm chém lại? Là con gì?

Đáp án: Con cua

Câu 537: Vừa ở dưới nước. Đã nhảy lên bờ. Tiếng kêu như sấm. Những ngày đổ mưa? Là con gì?

Đáp án: Ếch

Câu 538: Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ đi theo hướng nào?

Đáp án: Tàu điện không có khói

Câu 539: Biển trời thăm thẳm mênh mông. Chẳng có bao người cứ lại bảo đông? Là biển gì?

Đáp án: Biển Đông

Câu 540: Con gì ăn cũng ngồi, ngồi cũng ngồi, đứng cũng ngồi?

Đáp án: Con ếch

Câu 541: Hoa gì không nở ban ngày. Nửa đem khoe sắc lại hay chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 542: Vải đen, vải trắng, vải màu. Kim chỉ, máy vá, ngày dài đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 543: Em đây chẳng bán chẳng buôn. Sao lại ngã giá cho buồn lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 544: Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt ngày nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 545: Cũng loài ngư thủy khác chi hơn. Da trơn tên lại không trơn chút nào? Là con gì?

Đáp án: Con cá nhám

Câu 546: Vụ xuân cho tới vụ mùa. Anh đi gieo cấy chờ thu hạt vàng?? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 547: Một bầy cò trắng, rớt xuống ao sâu. Chết đã hồi lâu, người ta mới vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 548: Cây gì không biết đường về. Hoa trên mắt đất, quà vùi dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 549: Muốn cho nhà chủ tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là con gì?

Đáp án: Con nhện

Đáp án game 2 Hình 1 chữ: Đoán chữ, Truy tìm bài hát

Câu 550: Sừng sững mà đứng giữa trời. Chồng con không có chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 551: Ấm lòng người trẻ, kẻ già. Tay chân đủ cả, sao không có đầu? Là gì?

Đáp án: Chiếc áo

Câu 552: Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà con

Câu 553: Con gì nhảy nhót leo trèo. Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò?

Đáp án: Con khỉ

Câu 554: Hoa gì khiêm tốn thủy chung. Là niềm yêu dấu của từng lứa đôi. Cánh mềm thắm sắc xanh tươi. Xóa bao ngờ vực của lòng nhỏ nhăn?

Đáp án: Hoa Viôlét

Câu 555: Cái gì càng nhỏ càng to?

Đáp án: Con cua

Câu 556: Đục rồi cất. Cất rồi đục? Là gì?

Đáp án: Viên đất

Câu 557: Phá cường địch, báo hoàng ân. Phất cờ sáu chữ, góp phần đánh Nguyên? Là ai?

Đáp án: Trần Quốc Toản

Câu 558: Cũng là thợ, cũng công nhân. Thế nhưng quần áo lấm lem trong ngoài? Là ai?

Đáp án: Thợ máy

Câu 559: Có cây mà chẳng có cành. Vài cô tóc xõa dập dềnh đôi bên? Là cây gì?

Đáp án: Cây bắp ngô

Câu 560: Chợ gì đau khổ kiếm dường tím quên?

Đáp án: Chợ Cầu Kinh

Câu 561: Da em trắng trẻo mịn màng. Vì sưởi lửa, mụn nhọt khắp mình. Mặt em tròn trĩnh xinh xinh. Tên em cây mọc đầy đình quê ta? Là gì?

Đáp án: Bánh đa

Câu 562: Có ông bố người da đen, mẹ người da trắng. Họ vừa mới sinh ra 1 em bé. Hỏi em bé đó có hàm răng màu gì?

Đáp án: Chưa có răng

Câu 563: Xuân về ai nấy nhắc tên. Chiều ba mươi tết có trên bàn thờ. Là gì?

Đáp án: Hoa mai

Câu 564: Không trời lại cũng chẳng trăng. Mọi người đi ngủ bỏ tôi một mình? Đố bạn là gì?

Đáp án: Buổi tối

Câu 565: Quả gì lủng lẳng trên cao. Quạ ăn, quạ hứa ngày sau trả vàng?

Đáp án: Quả khế

Câu 566: Đầu tròn, mình nhỏ thon thon. Nắm đầu, vặn cổ, hai hàng lệ rơi? Đố bạn là cái gì?

Đáp án: Cây bút máy

Câu 567: Bánh gì đau đớn thân mình. Hai bên áp lại, sứt đầu gãy tay?

Đáp án: Bánh tiêu

Câu 568: Chị là cát trắng biển vàng. Em nay đỏ rực một màu nơi nơi? Là biển gì?

Đáp án: Hồng Hải

Câu 569: Con gì khi sống thì vô ích mà chết đi lại có ích?

Đáp án: Con tằm

Câu 570: Một năm chỉ có một ngày. Họ hàng sum họp xa gần đều vui? Là gì?

Đáp án: Ngày tết

Câu 571: Từ gì mà 100% người dân Việt Nam đều phát âm sai?

Đáp án: Sai

Câu 572: Cái gì luôn ở phía trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy?

Đáp án: Tương lai

Câu 573: Thơ thẩn chỉ có một mình. Chồng con chẳng có, gia đình quạnh hiu? Là gì?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 574: Đố em cái gì khi xài thì quăng đi, không xài thì lấy lại?

Đáp án: Cái neo thuyền

Câu 575: Chợ gì cắn chính ơ hờ?

Đáp án: Chợ Rạch Kiến

Câu 576: Cái gì thuộc về bạn nhưng người khác lại dùng nhiều hơn bạn?

Đáp án: Cái tên

Câu 577: Loài cây chẳng tự nuôi mình. Xuống đất thì chết, trên cành lại tươi? Là cây gì?

Đáp án: Cây tầm gửi

Câu 578: Bánh gì không bở, không giòn. Đêm rằm tháng tám đi cùng trung thu?

Đáp án: Bánh dẻo

Câu 579: Thoạt nghe tên tưởng rằng tôi. Là loài xanh lá nổi trên ao hồ? Là gì?

Đáp án: Bánh bèo

Câu 580: Vua gọi người yêu là Ái Khanh, Ái Phi...Vậy vua gọi vợ bằng gì?

Đáp án: Miệng

Câu 581: Quả gì chen chúc gai ra. Trốn ở góc nào cũng nức hương thơm? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 582: Tuyên ngôn độc lập lần hai. Bình ngô đại cáo của ai hỡi người?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 583: Tôi chu du khắp thế giới mà tôi vẫn ở nguyên một chỗ, tôi là ai?

Đáp án: Tem thư

Câu 584: Tuyên ngôn độc lập lần đầu. Ai từng lập tuyến sông Cầu, Tống tan? Là ai?

Đáp án: Lý Thường Kiệt

Câu 585: Chợ gì hay hát dân ca?

Đáp án: Chợ Phước Lý

Câu 586: Bạn cùng sắt thép bao năm. Nóng hơn nghìn độ, rách thành lành ngay? Là nghề gì?

Đáp án: Thợ hàn

Câu 587: Chợ gì yên ổn làm ăn thái hòa?

Đáp án: Chợ Biên Hòa

Câu 588: Nào khi nắng sớm mưa chiều. Ôm lòng mà chịu những điều gian nan? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cây cam

Câu 589: Nơi nào trên trái đất chỉ có con trai mà không có con gái?

Đáp án: Dưới nước

Câu 590: Chặt đầu róc da, xương trắng như ma, Hít vô nhả ra. Khen ngon khen ngọt? Cây gì

Đáp án: Cây mía

Câu 591: Đầu tôm, mình cũng là tôm. Làm mồi để nhữ bắt tôm, con gì?

Đáp án: Con tép

Câu 592: Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 593: Tựa như cây trúc giữa đồng. Trâu dòm thấy ngán, người trông thấy thèm? Là cây gì?

Đáp án: Cây mía

Câu 594: Mẹ bò dưới đất, ấp ổ trứng tròn. Chẳng thấy nở con, mà toàn là củ? Là gì?

Đáp án: Dây khoai lang
game-do-vui-hai-nao-jpg.7688
Câu 595: Quả gì ôm lấy nỗi niềm. Lòng riêng một mối, ai phiền hơn ai?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 596: Chẳng là voi, lại có vòi. Khi nóng, lúc lạnh, em đều hoan nghênh. Đố là cái gì?

Đáp án: Ấm nước

Câu 597: Khuôn mặt tuy chẳng đẹp trai. Tài cao học rộng, khó ai sánh bằng. Đi sứ - chức lớn được thăng. Trang nguyên lưỡng quốc, đời hằng ngợi ca? Là ai?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 598: Tròn tròn như lá tía tô. Rớt xuống ao hồ, đầu ướt đuôi khô? Đố bạn là cái gì?

Đáp án: Cái muỗng

Câu 599: Mùa xuân thì chẳng thấy đâu. Mùa hè lại đến làm sầu người ta? Đố là gì?

Đáp án: Con ve sầu

Câu 600: Từ trong làn nước xanh trong. Vươn lên sưởi ánh nắng hồng sáng tươi. Nở hoa làm đẹp cho đời. Nghe tên quân giặc rụng rời khiếp kinh? Đố bạn là cây gì?

Đáp án: Cây hoa súng

Câu 601: Mẹ gai góc, con trọc đầu. Là gì?

Đáp án: Cây bưởi

Câu 602: Lá chi không cội, không cành. Chỉ là một lá, ta mình trao tay?

Đáp án: Lá thư

Câu 603: Chẳng học mà thật là hay. Một trăm thứ chữ viết ngay được liền? Đố bạn là cái gì?

Đáp án: Cây bút

Câu 604: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội

Câu 605: Có 1 ông kia đi qua 3 cái hang, cái thứ nhất ông gặp toàn kim cương, hang thứ 2 ông gặp toàn xác chết, hang thứ 3 ông gặp 1 con rồng, hỏi ổng tên gì?

Đáp án: Kim Tử Long

Câu 606: Hoa gì nửa nước, nửa trời. Cùng họ với huệ, cuống dài rất thơm. Đố bạn là hoa gì?

Đáp án: Hoa thủy tiên

Câu 607: Thợ gì chẳng ở trên bờ. Sông sâu không ngại, biển khơi không sờn?

Đáp án: Thợ lặn

Câu 608: Dưới đất, trong đá, trên không. Thảy đều sống được, người người thích ưa? Đố bạn là gì?

Đáp án: Hoa lan

Câu 609: Cây gì dài nhất?

Đáp án: Cây số

Câu 610: Hoa gì chỉ nhớ mùa hè. Rung rinh trước gió, đỏ hoe bên đường?

Đáp án: Hoa phượng

Câu 611: Mình dài một thước. Cỏ mọc lông mao. Gặp người quân tử. Xỏ ngay kim vào. Đố bạn là gì?

Đáp án: Cây cỏ mây

Câu 612: Từ nào trong tiếng Việt có 9 từ?

Đáp án: Chính

Câu 613: Cây suôn đuồn đuột. Trong ruột đen thui. Con nít lui cui. Dẫn đầu đè xuống? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cây bút chì

Câu 614: Suốt đời chẳng chạy chẳng đi. Hai tay chống đất, gối quỳ lết thôi? Đố là gì?

Đáp án: Bánh bò

Câu 615: Chợ gì vắng mẹ, nó kêu?

Đáp án: Chợ Bến Nghé

Câu 616: Có lông mà chẳng có tay. Con mắt thì có, lông mày thì không. Có da mà chẳng có lưng. Con mắt thì có, mà không có mày? Đố bạn con gì?

Đáp án: Con rạm

Câu 617: Quả gì không ở cây nào. Không chân, không cánh, bay cao, chạy dài?

Đáp án: Quả bóng

Câu 618: Tàu anh lướt sóng khơi xa. Biển bằng là bạn, trời cao là nhà. Chở hàng, đưa khách gần xa. Cá tôm đầy ắp, tàu ta trở về? Là ai?

Đáp án: Thuyền trưởng

Câu 619: Tuổi thơ tôi nhọn như sừng. Lớn lên cởi áo lưng chừng quăng đi. Thân cao vun vút lạ kỳ. Xanh màu ngọc biếc, mắt thì gớm ghê. Là gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 620: Cận kề giám đốc thường xuyên. Giấy tờ, công việc, riêng tư cũng tròn. Là ai?

Đáp án: Trợ lý

Câu 621: Hoa gì đứng xếp thành hàng. Trang nghiêm, kiêu hãnh như chàng bộ binh. Đỏ, hồng, vàng, tím, tía, cam. Diễu hành dưới ánh mặt trời Hà Lan. Đố bạn hoa gì?

Đáp án: Hoa tulip

Câu 622: Hoa gì thanh khiết diễm kiều. Để dùng trang trí nơi thờ Đồng Trinh?

Đáp án: Hoa huệ

Câu 623: Cũng gọi là hạt. Không cầm được đâu. Làm nên ao sâu. Làm nên hồ rộng? Đố là hạt gì?

Đáp án: Hạt mưa

Câu 624: Cây gì trôi nổi ao hồ. Cánh như chiếc mũ trên đầu của anh?

Đáp án: Cây bèo

Câu 625: Hai cành cây khô, mọc trên đỉnh núi. Muốn hái làm củi, cố sức trèo lên. Nó nhảy như tên, đuổi theo không kịp? Đố là gì?

Đáp án: Con hươu

Câu 626: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo

Câu 627: Hoa gì nửa tục, nửa thanh. Dùng làm giậu để rào quanh sân nhà?

Đáp án: Hoa dâm bụt

Câu 628: Chợ gì bàn tán đứng ngồi không yên?

Đáp án: Chợ Bùng Binh

Câu 629: Xanh vỏ, ruột đỏ, hột đen. Hoa vàng, lá biếc, đố em quả gì?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 630: Có 1 con trâu. Đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái 2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hay vòng hỏi cái đuôi của nó chỉ hướng nào?

Đáp án: Chỉ xuống đất

Câu 631: Có cây mà chẳng có cành. Có quả để dành chắp nối tơ duyên? Là gì?

Đáp án: Cây câu

Câu 632: Buồm ai đang chạy giữa dòng. Đố ai cạy bát cho lòng nàng xiêu. Thuyền ai xuôi ngọn nước triều. Đố ai cạy bát cho xiêu lòng nàng? Là ai?

Đáp án: Người chèo thuyền

Câu 633: Da đầy mụn rơm. Ruột đầy tôm đầy tép. Dáng khi tròn, khi dẹp. Ăn khi ngọt, khi chua. Đố em quả gì?

Đáp án: Quả bưởi

Câu 634: Lưng lửng tầng không. Không trêu mà khóc? Là gì?

Đáp án: Mưa

Câu 635: Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt tí ti nào?

Đáp án: Bản đồ

Câu 636: Bằng cái nồi rang. Cả làng thôi thóc. Là cái gì?

Đáp án: Mặt trời

Câu 637: Chợ gì ăn uống lăng nhăng?

Đáp án: Chợ Quán

Câu 638: Quả gì phiêu giạt đảo xa. Xanh vỏ, đỏ lòng mát dịu hồn ta?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 639: Chợ gì sau trước đều là thi nhân?

Đáp án: Chợ Cần Thơ

Câu 640: Thợ gì gõ, đập, uốn, viền. Làm cho sắt thép vuông, tròn, thẳng, cong?

Đáp án: Thợ gò

Câu 641: Mà nay áo vải cờ đào. Dấy quân khởi nghĩa kéo vào Thăng Long. Nhân dân trên dưới một lòng. Mùng ba, Kỷ Dậu, tan tành giặc Thanh. Là ai?

Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 642: Cây gì rễ tít trên cao. Đứng ở đầu làng, tỏa bóng mát che?

Đáp án: Cây đa

Câu 643: Nước chảy xiết bọt tung trắng xóa. Thác tên gì nghe tựa chiêm bao?

Đáp án: Thác Mơ

Câu 644: Cửa gì tưởng bỏ quên nhau. Nay về họp mặt đông vui cả nhà?

Đáp án: Cửa Hội

Câu 645: Cửu Long nguồn cội bao đời. Cửa gì yên ổn trước sau, trong ngoài? Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Định An

Câu 646: Ai ngồi đan sọt giữa đường. Suy mưu tính kế tìm phương diệt thù? Đố là danh nhân nào?

Đáp án: Phạm Ngũ Lão

Câu 647: Nghìn năm thăm thẳm đêm đêm. Một con thác sáng, bừng lên muôn vùng? Là sông nào?

Đáp án: Sông Đà

Câu 648: Chết rồi con bị nấm da. Diêm vương lóc thịt, ném ra vạt dầu? Là con gì?

Đáp án: Cá thác lác

Câu 649: Hòn gì bằng đất nặn ra. Xếp vào lò lửa, nung ba bốn ngày. Khi ra đỏ hây hây. Thân hình vuông vắn, đêm xây cửa nhà?

Đáp án: Viên gạch

Câu 650: Ải nào núi đã giăng giăng. Năm xưa tướng giặc Liễu Thăng rụng đầu? Là nơi nào?

Đáp án: Ải Chi Lăng

Câu 651: Con gì cùng họ với cua. Nhưng mình thì đẹp, chân bò khẳng khiu? Đố là con gì?

Đáp án: Con ghẹ

Câu 652: Trái gì có bướu, có gai. Trong ruột thì trắng, da ngoài thì đen. Ở cùng với nước với sen. Ai ai cũng nếm, cũng khen là bùi? Đố là trái gì?

Đáp án: Củ ấu

Câu 653: Hoa gì chỉ nở về đêm. Muốn xem phải đợi trăng lên ngang đầu? Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 654: Hoa gì để chỉ nữ nhi. Sắc vàng tươi thắm mỗi khi đông tàn?

Đáp án: Hoa mai

Câu 655: Tuyên ngôn độc lập lần ba. Tiếng ai ấm áp, vườn hoa Ba Đình? Đố bạn là ai?

Đáp án: Hồ Chí Minh

Câu 656: Năm xưa Trịnh - Nguyễn tan đàn. Cửa gì mối hận chia đôi sơn hà?

Đáp án: Cửa sông Gianh

Câu 657: Cũng thầy, cũng thợ như ai. Nhưng không dạy chữ, cũng không dạy người. Đêm đêm sân khấu đèn hoa. Tô tô vẽ vẽ cho ta hát, cười? Đố là ai?

Đáp án: Người hóa trang

Câu 658: Cánh vàng nhị lớn. Quay hướng mặt trời. Hạt thơm béo ngậy. Mời bạn thử xơi. Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa hướng dương

Câu 659: Cửa gì tàu giặc chìm sâu. Ai đi Chợ Lách, Cái Mơn thì về?

Đáp án: Cửa Hàm Luông

Câu 660: Lượn dòng quanh xứ cố đô. Con thuyền chở mộng, giọng hò vút cao? Là sông gì?

Đáp án: Sông Hương

Câu 661: Một mình hai tật đành cam. Trời sinh phải thế, biết làm sao đây? Là gì?

Đáp án: Cây mù u

Câu 662: Cá gì giống loại giữ nhà. Miệng rộng răng nhọn, nấp hoài trong rong. Chờ mồi xuất hiện chung quanh. Phóng lên ngoạm lấy, diệt ngay tức thì?

Đáp án: Cá chó

Câu 663: Mứt, kẹo, dưa, hành, câu đối đỏ. Mai vàng, đào thắm, thiếu mỗi em? Đố là thiếu cái gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 664: Mẹ thì đứng ở ngoài sân. Sai con tiếp khách, đãi dân trong nhà? Đố là gì?

Đáp án: Cây cau

Câu 665: Nơi nào có cửa Nhượng Ban. Gạo nhiều, cá lắm dễ bề làm ăn? Đố bạn là nơi nào?

Đáp án: Hà Tĩnh

Câu 666: Cha mẹ có tóc, đẻ con trọc đầu. Cha mẹ sống lâu, để con chết chém? Đố là gì?

Đáp án: Cây dừa

Câu 667: Quê em ở tận xứ xa. Quanh năm mang sắc vang tươi rực trời? Là biển nào?

Đáp án: Biển Hoàng Hải

Câu 668: Hoa nhỏ, ngày ngủ lơ mơ. Về đem mới thức hương đưa diệu kỳ? Là hoa gì?

Đáp án: Hoa dạ lý hương

Câu 669: Mặt trời chưa tỏ. Ngoài ngõ có anh. Trên vai chiếc lưỡi. Liếm đất, liếm bùn. Từng đường thẳng tấp. Chờ người nông dân? Đố là ai?

Đáp án: Người cày ruộng

Câu 670: Không phải nhạn, bàn bè ngư. Vây như cánh, chưa kịp đánh. Bay lên mạn, lạng lên thuyền? Là con gì?

Đáp án: Con cá chuồn

Câu 671: Anh hùng lạc lối, toàn tài. Giúp Lê Thái Tổ lên ngai trị vì? Đố bạn là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 672: Thân em khi trắng khi hồng. Đứng trên hồ biếc, soi dòng nước xanh. Rõ ràng vẻ quý, mùi thanh. Người đời sao nỡ gãn danh tôi đòi? Em là ai?

Đáp án: Hoa sen

Câu 673: Trời cao đỏ rực một màu. Dưới đất trường học vắng tanh không người? Là gì?

Đáp án: Mùa hè

Câu 674: Không đầu không cổ. Mắt ở trên chân. Không có xương gân. Thân hình vẫn cứng? Đố là con gì?

Đáp án: Con cua

Câu 675: Cửa gì té ngã sõng soài. Đồng Nai xuôi ngược sớm ra tối vào?

Đáp án: Cửa Xoài Rạp

Câu 676: Thợ gì vẽ vẽ, tô tô. Non xanh, nước biếc nhấp nhô lượn lờ. Chân dung phác họa tỏ tường. Ai xem cũng thích, ai nhìn cũng mê.

Đáp án: Họa sĩ

Câu 677: Thái sư mưu lược muôn phần. Công lao to lớn, nhà Trần dựng xây. Đố là thái sư nào?

Đáp án: Trần Thủ Độ

Câu 678: Biên Hòa, Định Quán, Trị An. Núi nào nằm cạnh, tình ta đong đầy?

Đáp án: Núi Chứa Chan

Câu 679: Có chân mà lại nằm ì. Để cho người đứng, người ngồi lên trên? Đố là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 680: Ai người được nhắc đến nhiều. Đại Thành toán Pháp, giúp bao nhiêu người? Đố là ai?

Đáp án: Lương Thế Vinh

Câu 681: Ai đà dựng nghiệp Lý triều. Dời đô về đất mỹ miều Thăng Long? Đố là gì?

Đáp án: Lý Công Uẩn

Câu 682: Mái gì che nắng che mưa. Xưa nay thử hỏi, có ai không cần? Đố là mái gì?

Đáp án: Mái nhà

Câu 683: Nỗi lòng biết tỏ cùng ai. Nàng trong cánh cửa, chàng ngoài chân mây? Đố là gì?

Đáp án: Cây lá cách

Câu 684: Em đây cùng họ với khoai. Ruột trong trắng muốt, bên ngoài vàng tươi. Đố là gì?

Đáp án: Bánh mì

Câu 685: 2 người: 1 lớn, 1 bé đi lên đỉnh một quả núi. Người bé là con của người lớn, nhưng người lớn không phải là cha của người bé, hỏi người lớn là ai?

Đáp án: Mẹ

Câu 686: Đi thì công toại danh thành. Về làng bái tổ lọng xanh che đầu? Đố là gì?

Đáp án: Bánh đậu xanh

Câu 687: Chẳng thấy mặt, chẳng thấy mày. Chỉ nghe tiếng quát inh đầu nhức tai? Đố là gì?

Đáp án: Sấm

Câu 688: Thợ gì cũng vẽ, cũng sơn. Nhưng không vẽ giấy, mà sơn vẽ tường? Là thợ gì?

Đáp án: Thợ quét vôi

Câu 689: Cho hay duyên nợ ở trời. Vợ chồng một khắc không rời xa nhau? Đố là con gì?

Đáp án: Con sam

Câu 690: Thà rằng chịu chữ hàn vi. Không xiêm mà mặc, không y mà choàng? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả bần

Câu 691: Đi xe cứ đứng chẳng ngồi. Miệng thì la hét vang trời: vô, ra? Đố là ai?

Đáp án: Lơ xe

Câu 692: Núi gì thú có hai tai. Dáng cao lừng lững có bành có tai? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Voi

Câu 693: Cây gì không bào mà trơn. Hoa không sơn mà đỏ. Đố là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 694: Nghĩ mình gút mắt nhiều bề. Sử kinh chẳng thuộc, thơ đề cũng không? Đố là gì?

Đáp án: Quả me dốt

Câu 695: Quả gì trẻ nhỏ nghe tên. Điều run phát rét, tái tê mặt mày? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả roi

Câu 696: Lá trông dáng quạt cuống dài. Xòe tròn như thể quạt trời màu xanh? Đố là cây gì?

Đáp án: Cây cọ

Câu 697: Lẹ lanh nhảy phóc lộn nhào. Xưng danh vô địch, bơi ao lặn đầm? Là con gì?

Đáp án: Con nhái

Câu 698: Lúc nhỏ áo xanh um. Lớn lên em mặc áo đỏ tươi?

Đáp án: Quả ớt

Câu 699: Xưa kia Lê Lợi ẩn quân. Lam Sơn dấy nghĩa chờ ngày xuất binh? Đố là nơi nào?

Đáp án: Núi Chí Linh

Câu 700: Hoa gì chỉ nở mùa hè. Dang tay đón bạn ve về đỏ cây. Ở trên mái phố suốt ngày. Không ai cắm lọ hoa này để chơi?

Đáp án: Hoa phượng

Câu 701: Là cây mà chẳng có cành. Có quả mà lại rành rành không hoa. Còn dây thì vườn rất xa. Xin bạn đoán thử em là cây chi?

Đáp án: Cây cột điện

Câu 702: Sông gì đượm ngát mùi hương. Quanh năm in bóng kinh thành Huế xưa

Đáp án: Sông Hương

Câu 703: Núi gì không phải đàn ông. Lại màu u ám như mày tóc đen? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Bà Đen

Câu 704: Một người giết chết, một người cứu sống. Một người nhổ lên, một người vùi xuống. Một người nắm đầu, một người nhận gốc? Đố là những ai?

Đáp án: Thợ nhổ mạ và thợ cấy

Câu 705: Thu ăn măng trúc, đông ăn giá. Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao. Câu thơ ấy chính là của ai. Đố anh, đố chị nói ngay tỏ tường?

Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 706: Ở đâu có cặp rồi vàng. Nhất Bùi Hữu Nghĩa, nhì Phan Tuấn Thần?

Đáp án: Vĩnh Long

Câu 707: Người một nơi, tiếng một nơi. Hễ tôi lên tiếng, mọi người lắng nghe? Đố là cái gì?

Đáp án: Loa phóng thanh

Câu 708: Xưng tên bạn cột. Bắt nhốt vào thay. Bỏ xuống ao rau. Dưới chân lửa đốt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Con cá kèo

Câu 709: Ai về Long Khánh, Đồng Nai. Ghé thăm dòng thác chảy xuôi một dòng. Đố là thác gì?

Đáp án: Thác Giang Điền

Câu 710: Vịnh gì duyên dáng, mộng thơ. Hồ thu mặt nước, rồng chờ xuống thăm?

Đáp án: Vịnh Hạ Long

Câu 711: Chợ gì vừa nói, lại vừa nghiến răng?

Đáp án: Chợ Cái Răng

Câu 712: Khi thì ướt, lúc lại giòn. Ăn chẳng được bao, cứ cho là quá. Đố là gì?

Đáp án: Bánh đa

Câu 713: Cây cao rõ thật là cao. Sao anh cứ bảo chúi đầu xuống sân? Đố là cây gì?

Đáp án: Cây bưởi

Câu 714: Hoa trắng muốt, lòng hoa vàng. Vào chùa thường gặp, hương tràn trong sân? Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa sứ

Câu 715: Hoa gì mọc chốn bùn nhơ. Mà sao vẫn chẳng bao giờ hôi tanh?

Đáp án: Hoa sen

Câu 716: Miền Trung khúc ruột bao đời. Một đàn ngựa trắng nối đuôi nhau về? Là ở đâu?

Đáp án: Núi Bạch Mã

Câu 717: Quả gì xanh đổi lấy vàng. Ruột trắng ngon miệng, vỏ thời cứu nhân? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả quýt

Câu 718: Thân em tròn trịa đẹp xinh. Cớ sao lại bảo rằng em rách hoài? Đố là gì?

Đáp án: Bánh tét

Câu 719: Hoa gì dáng vẻ tao nhân. Vui chơi đến nỗi để quên đường về? Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa lan dạ hương

Câu 720: Đứng trên Ải Bắc, ngoái trời Nam. Xem các cô con gái con trời, đẹp thay? Đố là nơi đâu?

Đáp án: Núi Nam Tiên

Câu 721: Cối chẳng có, thóc cũng không. Cớ sao lặn suối lặn sông giã hoài? Là con gì?

Đáp án: Con cá chày

Câu 722: Thân em da đỏ hồng hào. Hàm răng đều đặn, tóc đào ngang lưng. Lúc em còn ở ngang hông. Áo dăm ba cái mẹ em bồng trên tay? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả bắp

Câu 723: Gò nào thây giặc chất cao. Quang Trung thừa thắng, tiến vào Thăng Long? Đố là gò nào?

Đáp án: Gò Đống Đa

Câu 724: Nơi nào có cửa Thần Phù. Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm. Đố bạn là nơi nào?

Đáp án: Ninh Bình

Câu 725: Mình xanh lại mặc áo xanh. Rủ nhau xuống tắm xây quanh gian nhà. Tắm rồi cởi áo trật áo ra. Mình trắng như ngà đầu đội mũ xanh? Đố là cây gì?

Đáp án: Cây giá

Câu 726: Cá gì miệng giống mỏ chim. Răng nó có thể gọt mòn san hô? Đố cá gì?

Đáp án: Cá vẹt

Câu 727: Cái gì mà lưỡi bằng gang. Xới lên mặt đất những hàng thẳng băng. Giúp nhà có gạo để ăn. Siêng làm thì lưỡi sáng bằng mặt gương? Đố là gì?

Đáp án: Lưỡi cày

Câu 728: Quả gì nho nhỏ, xanh xanh. Đi cùng trầu biếc, nên danh vợ chồng. Là quả gì?

Đáp án: Quả cau

Câu 729: Nơi nào trong đất nước ta. Đã giàu mà lại sống là rất lâu?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 730: Em về sống đất Đồng Nai. Đem nguồn điện sáng đến ngay dân lành. Đố em là ai?

Đáp án: Thác Trị An

Câu 731: Tôi đây bụng rỗng, tay dài. Tóc căng năm tháng, giúp người êm tai? Đố tôi là ai?

Đáp án: Cây đàn

Câu 732: Viên bằng ngón tay. Ăn vào lệ rớt. Đố là gì?

Đáp án: Bánh cay

Câu 733: Ai về thăm đất Tây Ninh. Lên cao cúng Phật, núi gì hỡi anh?

Đáp án: Núi Điện Bà

Câu 734: Ngoài bao mặt, trong đậu xanh. Cớ sao còn bảo chịu phần lẻ loi? Đố là gì?

Đáp án: Bánh cam

Câu 735: Thợ gì gạch, cát, vôi, hồ. Nắng mưa không ngại, nhà nhà yên vui? Đố là thợ gì?

Đáp án: Thợ hồ

Câu 736: Nơi đâu cảnh đẹp như tranh. Có lăng Mạc Cửu, có đò Tô Châu? Là nơi nào?

Đáp án: Hà Tiên

Câu 737: Ở đâu có cội cây đề. Có sông uốn khúc, có nghề quay tơ? Đố bạn ở đâu?

Đáp án: Vạn Phúc

Câu 738: Nhiều dây nịt quấn thân tròn. Mềm mềm dẻo dẻo, cớ sao gọi đòn? Đố bạn là món gì?

Đáp án: Bánh Tét

Câu 739: Sông gì chảy giữa lưng trời. Đôi bờ lấp lánh sáng ngời ngàn sao?

Đáp án: Sông Ngân

Câu 740: Ai người trẻ tuổi anh hùng. Phất cờ sáu chữ, vẫy vùng đánh Nguyên? Đố là ai?

Đáp án: Trần Quốc Tuấn

Câu 741: Thập niên đăng quả công trình. Nguyên khôi trúng bảng hiển vinh cả đời

Đáp án: Hoa trạng nguyên

Câu 742: Cửa gì khép nép bề trên. Đứng hành chính giữa Mêkông trở về?

Đáp án: Cửa Cung Hậu

Câu 743: Sông gì tên thắm loài hoa. Quanh năm bồi đắp phù xa ngọt lành?

Đáp án: Sông Hồng

Câu 744: Toàn thân lông trắng một màu. Đầu tròn nho nhỏ, dáng hình trơn tru. Bay qua lướt lại vù vù. Cao, nhanh, đẹp, khỏe tươi vui rộn ràng? Đố bạn là ai?

Đáp án: Vận động viên cầu lông

Câu 745: Một thời ngang dọc vũng vầy. Vũ Quang khởi nghĩa hợp cùng Văn Thân. Nhân dân nổi dậy xa gần. Tinh thần kháng giặc góp phần diệt Tây? Đố bạn là nhân vật lịch sử nào?

Đáp án: Phan Đình Phùng

Câu 746: Vịnh gì nằm giữa biển khơi. Có Bạch Long Vĩ đảo, biển trời đẹp xinh?

Đáp án: Vịnh Bắc Bộ

Câu 747: Đất ở đâu trai hiền gái lịch. Non xanh nước biếc, điện ngọc đền rồng? Tháp bảy tầng, Thánh miếu, chùa Ông. Chuông khua Diệu Đế, trống rung Tam Tòa?

Đáp án: Thừa Thiên Huế

Câu 748: Thác gì đôi bạn tâm giao. Bao năm thân thiết nay đành chia ly?

Đáp án: Thác Cam Ly

Câu 749: Có tay mà chẳng có chân. Tuy rằng có cổ, có thân thiếu đầu. Nghe bài quan họ nhớ câu. Về nhà dội mẹ qua cầu gío bay. Cái gì?

Đáp án: Cái áo

Câu 750: Bằng trang cườm tay. Để ngay bàn Phật? Đố là gì?

Đáp án: Quả chuối

Câu 751: Mọi sông xuôi hướng thong dong. Riêng sông lại chảy ngược dòng là sao? Đố bạn là sông nào?

Đáp án: Sông Kỳ Cùng

Câu 752: Trên xanh như ngọc. Dưới trắng như ngà. Trên dáng lòa xòa. Dưới tròn trùng trục? Đố bạn là cây gì?

Đáp án: Cây cải củ

Câu 753: Là hoa nhưng gọi nữ trang. nép mình gắn bó yêu thương nỗi niềm? Là hoa gì?

Đáp án: Hoa kim ngân

Câu 754: Long, lân, qui, phụng. Cúc, trúc, mai, lan. Cửa gì chí khí như hàng nam nhi? Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Tùng

Câu 755: Dù đen, đỏ, trắng, xanh, vàng. Cũng là hàng họ ngập tràn tình ai? Đố là gì?

Đáp án: Hoa hồng

Câu 756: Năm xưa chúa Nguyễn cho vời. Núi gì khiến cụ Trạng Trình nổi danh? Đố là núi chi?

Đáp án: Núi Hoành Sơn

Câu 757: Tháng tư cơm gói ra hòn. Muốn ăn trứng nhạn phải lòng hang Mai? Là nơi nào?

Đáp án: Hòn Chông

Câu 758: Vỏ trong xanh, ruột vàng thắm. Tính tình, nghĩa nghĩa phu thê mặn nồng? Đố là gì?

Đáp án: Bánh Su Sê

Câu 759: Đi khơi, về lộng ngày đêm. Mang về tôm cá giàu thêm nước nhà? Là ai?

Đáp án: Ngư dân

Câu 760: Trái gì tên gọi là con. Ngoài xanh, trong trắng, ruột thêm đống chà? Đố là trái gì?

Đáp án: Quả cóc

Câu 761: Mênh mông bờ bãi phì nhiêu. Chín con rồng lượn dập dìu nước mây? Là sông gì?

Đáp án: Sông Lô

Câu 762: Cũng là thân phận nữ nhi. Một lần nghỉ mát Vũng Tàu khó quên? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Bà Rịa

Câu 763: Cây gì gắn với ruộng đồng. Làm cột, làm củi, làm chà gạc ao? Là cây gì?

Đáp án: Cây trâm bầu

Câu 764: Ai xưa xây Cổ Loa thành. Dựng nền Âu Lạc vang danh thửa nào. Đố anh, chị là ai?

Đáp án: An Dương Vương

Câu 765: Hoa gì đỏ, tím, trắng, vàng. Không phải đồng hồ sao vẫn đúng y? Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa mười giờ

Câu 766: Thác cao, bậc lại càng nhiều. Nức danh thác đẹp trên dòng Pô-Cô? Đố là thác gì?

Đáp án: Thác Yaly

Câu 767: Nơi nào có gái làng Cầu. Khéo ăn, khéo mặc, khéo hầu mẹ cha. Đố là nơi nào?

Đáp án: Hà Nam

Câu 768: Là cây sao lại biết bay. Còn là vũ khí, xông pha trận tiền? Đố là cây gì?

Đáp án: Cây phi lao

Câu 769: Thượng nguồn tên gọi Cửu Long. Cửa gì tuy nhỏ nhưng dòng lại to. Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Đại

Câu 770: Cửa gì tên đất nước ta. Bao đời anh dũng, kiên trung, oai hùng? Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Việt

Câu 771: Tiễn người đi giữa biên cương. Dòng sông những nhớ cùng thương trùng trùng? Là sông nào?

Đáp án: Sông Thương

Câu 772: Nơi nào cuối đất nước mình. Ba bề sóng vỗ mênh mông dạt dào? Đố bạn là nơi nào?

Đáp án: Cà Mau

Câu 773: Cũng nước, cũng dòng, cũng trôi. Thác gì sao chẳng đàn bà, con trai?

Đáp án: Thác Gái

Câu 774: Tháng nào bước qua tháng nao. Mưa rào mát mẻ nở hoa đầy cành?

Đáp án: Tháng ba

Câu 775: Em đây cũng họ nhà cà. Nhưng da không đỏ, trắng trong lại tròn? Đố em là ai?

Đáp án: Quả cà pháo

Câu 776: Chiên công oanh liệt lẫy lừng. Nơi thờ danh tướng nhà Trần là đây? Đố bạn là nơi nào?

Đáp án: Đền Kiếp Bạc

Câu 777: Nằm giữa Hàm Luông, Cung Hầu. Cũng trôi, cũng chảy theo dòng Mêkông? Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Cổ Chiên

Câu 778: Nơi đây cảnh đẹp hữu tình. Cửa gì danh tiếng Thân kinh một thời. Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Thuận An

Câu 779: Hoa gì trên má của em. Xinh tươi duyên dáng trông càng thêm yêu?

Đáp án: Hoa Đồng Tiền

Câu 780: Mái gì khi trẻ thì đen. Đến già bạc trắng như là đám bông? Đố là mái gì

Đáp án: Mái tóc

Câu 781: Tên em giống một dòng sông. Cũng là tên thác, tên hồ thân quen? Đố là hồ nào?

Đáp án: Hồ Sông Đà

Câu 782: Cây gì tán lá xanh rì. Sân chùa cửa phật từ bi nương nhờ? Đố là cây gì?

Đáp án: Cây bồ đề

Câu 783: Tên em cũng một chữ Đà. Chị ra miền Bắc, em vào miền Trung? Đố em là sông gì?

Đáp án: Sông Đà Rằng

Câu 784: Ai người học rộng tài cao. Viết Bình Ngô sách tìm trao vua nhà? Đố là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 785: Lá vàng đổ khắp sân nhà. Cây cành trơ trụi, mùa gì hỡi em? Đố là mùa gì?

Đáp án: Mùa thu

Câu 786: Muốn ăn cơm tấn, canh cần. Thì về Trinh Tiết chăm tằm cùng anh? Anh ở nơi đâu?

Đáp án: Hà Tây

Câu 787: Hằng năm mồng sáu tháng hai. Về thăm đền cũ thờ ngay hai Bà? Đố là đền gì?

Đáp án: Đền Hai Bà

Câu 788: Bốn lần đổi họ thay tên. Vùi chôn xác giặc, đỏ sông chặn dòng? Đố là sông gì?

Đáp án: Sông Hồng

Câu 789: Sông nghe êm ấm trẻ già. Ngọn nguồn do bởi ba nhà mà ra? Đố là sông gì?

Đáp án: Sông Thái Bình

Câu 790: Cửa gì nước mắt mặc trời. Bao năm mẹ Suốt đón chờ quân sang? Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Nhật Lệ

Câu 791: Tôi đi đâu, anh theo đấy. Vật thì thấy, mà không lấy được? Đố là gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 792: Chợ gì rờ đến nệm êm vô cùng? Đố là chợ gì?

Đáp án: Chợ Sài Gòn

Câu 793: Sông lại bảo bến mới tròng. Vẳng nghe có tiếng trâu con gọi hời. Đố là sông gì?

Đáp án: Sông Bến Nghé

Câu 794: Hoa gì không rễ, không hoa. Lênh đênh mặt biển hết năm, lại ngày? Đố bạn hoa gì?

Đáp án: Hoa tiêu lái tàu

Câu 795: Mịt mùng sóng biển, mặt sông. Mái gì khua nước, đẩy đưa con thuyền? Đố là mái gì?

Đáp án: Mái chèo

Câu 796: Cây xanh xanh, lá xanh xanh. Bông ở trên cành, trái ở đất sâu? Đố là gì?

Đáp án: Cây đậu phộng

Câu 797: Đền vào trấn Bắc Thăng Long. Do vua nhà Lý một dòng dựng nên? Đố là đền gì?

Đáp án: Đền Trấn Võ

Câu 798: Nam Thiên Thần Tổ Tản Viên. Đền gì còn gọi tên hiền Đông Cung? Đố là tên gì?

Đáp án: Đền Và

Câu 799: Chợ gì xe chạy ngập ngừng. Ai mà đáp được khen rằng thật hay? Đố là chợ gì?

Đáp án: Chợ Gò Công

Câu 800: Tháng nào theo tiếp cùng ai. Mưa xuân lác đác hoa nhài nở ra?

Đáp án: Tháng hai

Câu 801: Bốn mùa cũng chỉ một ngày. Núi cao khắc nghiệt sương mù tuyết giăng. Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Sapa

Câu 802: Cuốn cuộn phù sa đỏ hồng. Nghìn xưa nơi ấy có rồng bay lên? Là sông nào?

Đáp án: Sông Hồng

Câu 803: Đố ai trên Bạch Đằng Giang. Phá quân Nam Hán giữ an quê nhà? Đố là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 804: Có mặt nhưng không tay chân. Không đốt nhưng cháy, ai lần ra em? Em là ai?

Đáp án: Mặt trời

Câu 805: Nước xanh trong vắt một màu. Hồ nằm trên núi, hồ gì hỡi em?

Đáp án: Hồ Núi Cốc

Câu 806: Xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng. Bắc cầu thiên lý, nằm ngang một mình? Đố là gì?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 807: Cũng Đồng nhưng chẳng Đồng Nai. Nói năng, đi đứng không ai nhượng nhìn? Đố là cửa nào?

Đáp án: Cửa Đồng Tranh

Câu 808: Núi xuôi, xuôi mãi một dòng. Trời cao nhỏ lên, đố em sông gì?

Đáp án: Sông Nhật Lệ

Câu 809: Họ trần có da đỏ hồng. Ruột vàng mọng nước thoắt trông phải thèm? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả quýt

Câu 810: Hoa gì sao dạ bồi hồi. Buồn, vui chẳng biết, đứng ngồi chẳng yên? Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa bâng khuâng

Câu 811: Xây thành đắp lũy cho cao. Tay bưng thúng thóc, để vào trong hang? Đố là ai?

Đáp án: Người xay lúa

Câu 812: Hùng Thiêng Yên Thế oai hùng. Phất cờ khỡi nghĩa ở vùng Lạng Giang. Khi mai phục, lúc trá hàng. Khiến quân giặc Pháp hoang mang điên đầu? Đố là ai?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 813: Chân chẳng đến đất, cặt chẳng đến trời. Lơ lửng giữa trời mà đeo bị cát? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả ổi

Câu 814: Núi gì cũng chị, cũng em. Bước ra ngoài nhà thêm sắc kém chi?

Đáp án: Núi Bà Rá

Câu 815: Có hoa không quả. Mang hạt trong người. Hương bay qua hồ rộng. Lá đội đầu mướt xanh. Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa sen

Câu 816: Núi gì cao nhất Việt Nam. Vốn cùng chung họ nhà Hoàng Liên Sơn. Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Phan Xi Pang

Câu 817: Nơi nào văn vặt ngàn năm. Giữa ngày thu đẹp, đỏ rừng cờ sao? Đố là nơi nào?

Đáp án: Thủ đô Hà Nội

Câu 818: Ai về thăm đất Quảng Bình. Thăm khối núi lớn, cảnh trời đẹp thay? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Kẻ Bàng

Câu 819: Cây gì thẳng đuột trắng thân. Săm se sắp đũa làm chi giữa trời. Đố là cây gì?

Đáp án: Cây so đũa

Câu 820: Thác gì nước chảy đôi dòng. Bên trôi lặng lẽ, bên thì bắn tung? Đố là thác gì?

Đáp án: Thác Ga Gu

Câu 821: Lúc sáng chỉ thấy trắng tinh. Lúc tối mới thấy hiện hình cho xem. Thấy người tài giỏi đáng khen. Có hoa muốn tặng, chẳng tìm được ai? Đố là ai?

Đáp án: Thợ chiếu phim

Câu 822: Suốt ngày hết biển, lại sông. Không chân mà chạy, chậm, nhanh ai bằng? Đố là ai?

Đáp án: Nước

Câu 823: Khoan đầu, khoan cổ, khoan lai. Bò la, bò liệt đố ai biết nào? Đố là cây gì?

Đáp án: Dây khoai lang

Câu 824: Chợ gì không dính trợt trơn? Đố là chợ gì?

Đáp án: Chợ Cần Giuộc

Câu 825: Ai về sông Mã mà xem. Cửa mà bảo lạch dài ngàn năm qua? Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Lạch Trường

Câu 826: Ai về Thanh Hóa mà xem. Núi gì Bà Triệu phát cờ diệt Ngô? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Tam Điệp

Câu 827: Thịt màu vàng, gân màu trắng. Dáng hình như chiếc tai ngoài lợn kia? Đố là gì?

Đáp án: Bánh tai heo

Câu 828: Sông nào ở chốn kinh đô. Ngày xưa rộng lớn bây giờ bé teo? Đố là sông nào?

Đáp án: Sông Tô Lịch

Câu 829: Khác gì một quả trứng gà. Qua qua lại lại luôn luôn chẳng ngừng? Đố là gì?

Đáp án: Đánh bóng bàn

Câu 830: Cà Mau xanh nước, xanh rừng. Cửa gì nơi chốn chùa chiền có tôi. Đố là cửa gì?

Đáp án: Cửa Bồ Đề

Câu 831: Núi gì tuyết trắng rơi rơi. Rừng xanh, bóng mát, đón mời khách thăm? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Sapa

Câu 832: Không phải gừng. Mà rất cay, Bằng ngón tay. Mặc áo đỏ? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 833: Cũng nước, cũng dòng, cũng trôi. Thác gì sao chẳng là ông hay chàng?

Đáp án: Thác Bà

Câu 834: Hoa gì tên để thổi cơm. Không sinh từ lúa mà đơm đỏ cành?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 835: Năm xưa nhà Nguyễn tế trời. Đàn gì xây dựng ba tầng đất cao? Đố bạn là đền gì?

Đáp án: Đền Nam Giao

Câu 836: Nơi nào có phố Kỳ Lừa. Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh? Đố là nơi nào?

Đáp án: Đồng Đăng

Câu 837: Tên sông sao gọi tên đồng. Từng bầy nai về uống nước nghỉ chân? Đố là sông gì?

Đáp án: Sông Đồng Nai

Câu 838: Sông gì xác giặc ngổn ngang. Tướng Thanh: Sĩ Nghị quáng quàng tháo quân? Đố là sông gì?

Đáp án: Sông Nhị Hà

Câu 839: Sông gì chung một chữ Trà. Một bên bứt khúc. Một bến ẵm bồng? Đố là hai con sông nào?

Đáp án: Trà Khúc Trà Bồng

Câu 840: Cây rau nhưng thích ngủ ngày. Chiêm bao nhìn thấy ngay bên giậu rào? Đố là cây gì?

Đáp án: Cây rau mơ

Câu 841: Bao nhiêu năm mới thông cầu. Bắc nam gặp mặt còn gì vui hơn? Đố là sông gì?

Đáp án: Sông Bến Hải

Câu 842: Mặc áo màu lửa. Kêu vang trên đường. Khẩn trương dũng cảm. Coi thường hiểm nguy. Đố là ai?

Đáp án: Lính cứu hộ

Câu 843: Đầu voi phất ngọn cờ vàng. Đạp luồng sống dữ đánh tan giặc Ngô? Đố là ai?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 844: Da em như nước hồ thu. Lòng em như mực thầy cho điểm mười. Hạt em đen nhánh ngời ngời. Ruột em ngọt mát, người người thích ăn? Em là ai?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 845: Quy Xuân sông chảy trên cao. Nước va vào đá tung mưa, thác gì?

Đáp án: Thác Bản Giốc

Câu 846: Ra khơi, vào bến lặng lờ. Cửa gì đoàn tụ nhà nhà yên vui? Đố em cửa gì?

Đáp án: Cửa Hội

Câu 847: Người ta thiết kế công trình, Tôi đây thiết kế áo mình áo ta? Đố là ai?

Đáp án: Thiết kế thời trang

Câu 848: Hoa gì đỏ máu trắng mây. Xuân về tím kết từng cây trong vườn. Hồn nhiên tuổi trẻ yêu thương. Mỗi màu một vẻ hương nồng lung linh? Đố là hoa gì?

Đáp án: Hoa Lý

Câu 849: Em về cây cối xanh tươi. Mai vàng khoe sắc, đào phai thắm hồng? Đố là mùa nào?

Đáp án: Mùa xuân

Câu 850: Đà Nẵng cảnh đẹp, người xinh. Núi gì danh thắng đón mừng khách thăm? Đố là núi gì?

Đáp án: Núi Ngũ Hành Sơn

Một số câu hỏi đố vui dân gian khác

Những câu hỏi hay
game-do-vui-dan-gian-png.7685
Hỏi: Mình bằng hạt gạo. Mỏ bằng hạt kê. Hỏi đi đâu về. Tôi đi làm thợ mộc. Là gì?

Đáp án: Con mọt

Hỏi: Môn gì càng thắng càng thua. Đố là môn gì?

Đáp án: Đua xe

Hỏi: Cây gì đông héo, hè tươi. Hoa làm chong chóng giữa trời đuổi nhau. Mối mọt quen thói đục vào. Gặp ngay chất đắng, buồn rầu nhả ra? Là cây gì?

Đáp án: Xoan

Hỏi: Có sống mà chẳng có lưng. Có lưỡi có mũi mà không có mồm. Là gì?

Đáp án: Cái dao

Hỏi: Quả gì ăn chẳng được nhiều. Nhưng mà nhìn thấy bao nhiêu người thèm? Là quả gì?

Đáp án: Chanh

Hỏi: Vì mày tao phải đánh tao. Vì tao tao phải đánh cả tao lẫn mày. Là gì?

Đáp án: Đập muỗi

Hỏi: Đố ai thư xã Nam Đồng. Xương phơi Yên Bái, máu hồng Lâm Thao. Ngọn cờ cách mạng nêu cao. Thản nhiên tiếp nhận lưỡi dao vô hình. Là ai?

Đáp án: Nguyễn Thái Học

Hỏi: Thân em thì nhỏ tí ti. Các bà, các chị, các dì đều thương. Em đi, em lại bốn phương. Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi. Là gì?

Đáp án: Cây kim

Hỏi: Xung quanh là nước mênh mông. Tự nhiên ở giữa nhô lên một hòn. Dạng hình giống núi giống non. Không gọi non, núi, đố hòn gì đây?

Đáp án: Hòn đảo

Hỏi: Cái dạng quan anh xấu lạ lùng. Khom lưng uốn gối cả đời cong. Lưỡi to ra sức mà ăn khoét. Đành phải theo đuôi có thẹn không? Là gì?

Đáp án: Cái cày
game-do-vui-jpg.7689

Hỏi: Áo ngoài thô, mỏng, nâu sòng. Áo trong dầy, mịn, màu hồng xinh tươi. Thân hình trắng đẹp tuyệt vời. Cùng ngô, khoai, lúa nuôi người khỏe no. Là gì?

Đáp án: Củ sắn

Hỏi: Khi xưa em đỏ hồng hồng. Em đi lấy chồng, em bỏ quê cha. Ngày sau tuổi hạc về già. Quê chồng em bỏ, quê cha lại về. Là gì?

Đáp án: Cái nồi

Hỏi: Mình vàng lại thắt đai vàng. Một mình dọn dẹp sửa sang cửa nhà. Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Hỏi: Yếm nàng nịt, áo nàng gài. Nàng yêu ai, nàng quẹo đít? Là gì

Đáp án: Con ốc

Hỏi: Lưng cong vòng nguyệt, quyết chí đào đâm. Đắng cay cũng chịu, mặn nồng cũng theo. Là gì?

Đáp án: Cái môi

Hỏi: Cái gì bao phủ khắp nơi. Không mùi, không sắc mà ai cũng cần? Là gì?

Đáp án: Không khí

Hỏi: Tính hài hước. Thích làm trò. Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no. Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con? Là con gì?

Đáp án: Cà heo

Trên đây là đáp án 850 câu hỏi của game Đố vui dân gian, hy vọng chúng có ích với bạn.
 
Sửa lần cuối:

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự