Cộng đồng chung tay giúp nhập dữ liệu các nhà nghỉ, phòng trọ trên toàn quốc!

Học Lớp

Administrator
Thành viên BQT
Những ngày này một số doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã hợp lực để triển khai các giải pháp chống dịch. Đã có hàng chục giải pháp được phát triển và triển khai khẩn cấp tính theo thời gian ngày, việc mà bình thường phải thực hiện nhiều tháng hoặc cả năm.

Có một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, đó là dữ liệu mở. Bình thường ra thì việc thu thập các dữ liệu công khai như tên, địa chỉ, số liên lạc của các điểm công cộng (nhà hàng, khách sạn, nhà trọ) có thể dễ dàng làm được qua hệ thống hành chính, nhưng .... có thể mất hàng tháng, trong khi lúc này vì tính khẩn cấp nên chúng ta chỉ có đơn vị giờ mà thôi.

Một việc cụ thể: để bảo đảm phòng chống dịch tốt nhất, chúng ta cần các điểm công cộng báo cáo ngay về khi người nghi nhiễm xuất hiện để có thể đưa họ đi cách ly. Ngược lại để các cơ sở lưu trú tiếp tục nhận du khách, chúng tôi cần liên tục thông báo các ca nghi nhiễm tới họ để họ không kì thị những du khách không có trong danh sách nghi nhiễm.
phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm một đơn vị xử lý dữ liệu.png

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm một đơn vị xử lý dữ liệu​

Việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng tiếc thay chúng ta không có được số điện thoại hay email (email đặc biệt quan trọng) của tất cả các cơ sở lưu trú mà theo phân cấp quản lý chúng ta chỉ có của các khách sạn 3, 4, 5 sao, còn các nhà nghỉ, phòng trọ thì không có mà đây mới là số nhiều (ước tính gần 30000), để thu thập dữ liệu này thì cơ quan nhà nước có thể mất cả tháng, Bộ Y tế và Bộ VHTTDL đã gửi công văn về việc này nhưng cũng không thể nhanh được.

Chính vì thế chúng ta thấy chỉ còn một giải pháp đó là nhờ Cộng Đồng chung tay giúp nhập dữ liệu này theo cách hết sức là đơn giản như sau:
  1. Vào trang ncov.moh.gov.vn/thongtin
  2. Điền vào các thông tin của các cơ sở lưu trú mà bạn biết trong bán kính 1km hoặc 10 cơ sở lưu trú gần nơi bạn ở nhất, để thông tin được chính xác rất mong các bạn gọi điện để kiểm tra xem số điện thoại của cơ sở lưu trú có đúng không.
  3. Bấm gửi.
Chú ý: Nơi du khách ở thì gọi là cơ sở lưu trú, có thể từ một phòng chung cư đến khách sạn 5 sao.


Các thông tin mà các bạn sẽ nhập liệu:
phiếu thu thập thông tin cơ sở lưu trú.png

phiếu thu thập thông tin cơ sở lưu trú.png

phiếu thu thập thông tin cơ sở lưu trú.png

Các bạn yên tâm là việc điền trùng không sao cả, hệ thống sẽ xử lý sau. Quan trọng nhất là nhờ các bạn điền thông tin càng chính xác càng tốt, đặc biệt là số điện thoại và email.

Rất mong chờ sự chung tay của cộng đồng để Ban chống dịch sớm có số liên lạc của 30000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc ( xin nhấn mạnh là đặc biệt quan trọng là các nhà nghỉ, phòng trọ, ...).

Bạn hãy truy cập ngay ncov.moh.gov.vn/thongtin để cung cấp dư liệu mà bạn biết nhé!
Cảm ơn sự chung tay của bạn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19.