Tin mới Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

Học Lớp

Administrator
Thành viên BQT
#1
Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Nguyễn Hồng Quân là thí sinh đến từ Hòa Bình đã xin thôi học vì gian lận điểm thi. Điểm chấm thẩm định của Quân là Toán 1 điểm, Vật lí 0 điểm, Hóa học 0 điểm.
Theo đó, thí sinh gian lận điểm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi sở GD&ĐT Hòa Bình có tên là Nguyễn Hồng Quân, mang số báo danh 23002350 được 28,2 điểm. Em này xét tuyển ngành Chỉ huy Tham mưu của trường Sĩ quan Lục quân 1.

Thông tin từ trường Sĩ quan Lục quân 1 cho hay, Quân đã tự động xin thôi học do bị phát hiện nâng tới 26,45 điểm. Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2018 có 19 thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển vào các ngành học. Tính đến thời điểm hiện tại, thí sinh Nguyễn Hồng Quân là người duy nhất có tên trong danh sách thí sinh gian lận điểm thi.

Sở GD&ĐT Hòa Binh là địa phương dính bê bối gian lận điểm thi THPT.
Theo thông tin báo Người Đưa Tin nắm được, đây là thí sinh tự do (SN 1998) nên chỉ dự thi 3 môn khối A xét tuyển đại học. Điểm chấm lần đầu của thí sinh Quân được công bố trước đó lần lượt là: Toán 9.2 điểm; Vật lí 9 điểm, Hóa học 9,25 điểm và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Tuy nhiên, điểm của thí sinh này sau khi chấm thẩm định lần lượt là: Toán 1 điểm, Vật lí 0 điểm, Hóa học 0 điểm. Như vậy, thí sinh này đã được nâng lên tới 26,45 điểm để đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Trước đó, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) đã xác nhận một số trường hợp thủ khoa vào trường quân đội năm 2018 đã không nhập học. Vị này cũng khẳng định, những trường hợp không đủ điểm do gian lận điểm thi chắc chắn sẽ không được vào học tại các trường trong quân đội.Căn cứ vào đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đề thi môn Vật lý sẽ bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 50 phút, thời gian trung bình để làm một câu là 1’15s.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Thành Nam, các câu hỏi trong đề thi sẽ được phân chia theo thứ tự từ dễ đến khó, do đó sẽ có những câu hỏi học sinh chỉ mất 10 – 15 giây để tìm ra đáp án, ngược lại có những câu rất khó mà các em không làm được.

Do vậy để đạt được điểm số tối ưu học sinh lớp 12 cần nắm vững 3 chiến thuật làm bài.

Phân chia thời gian làm bài

Dựa trên việc phân loại các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Thầy Nam đề xuất cách phân chia thời gian làm bài theo 4 hạng câu hỏi như sau:

Từ câu 1 – câu 15 (các câu hỏi hạng 1): 5 phút (20s/câu)

Từ câu 16 – câu 30 (các câu hỏi thuộc hạng 2): 15 phút (1 phút/câu)

Từ câu 31 – câu 36 (các câu hỏi thuộc hạng 3): 10 phút (2 phút/câu)

Từ câu 37 – câu 40 (các câu hỏi thuộc hạng 4): 20 phút (4 phút/câu)

Đánh dấu câu hỏi

Khi nhận được đề thi, học sinh nên bắt tay vào làm luôn từng câu 1 từ trên xuống dưới và tuyệt đối không vượt quá thời gian cho từng hạng câu hỏi. Và lưu ý, trong mỗi hạng cần đánh dấu phân loại các câu hỏi, bởi khi làm bài thi các em sẽ gặp trường hợp có những câu ở hạng 1 rất dễ nhưng vẫn chưa tìm ra đáp án.

Do đó, đánh dấu lại câu hỏi sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian khi quay lại làm các câu hỏi đó lần thứ 2, thứ 3. Trong video dưới đây thầy Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cho các em cách đánh dấu câu hỏi thuận tiện và dễ ghi nhớ nhất.

Hoàn thành bài thi

Cuối cùng đối với những câu hỏi khó hoặc cực khó, sĩ tử nên dành 2 phút cuối cùng trong thời gian làm bài để rà soát lại tất cả những câu đã tô đáp án.

Trong đó, các em thống kê xem có bao nhiêu câu chọn đáp án A, B, C, D. Đáp án nào được chọn ít nhất các em nên khoanh vào đáp án đó, bởi xác suất đáp án A, B, C, D khá bằng nhau là 25%. Việc đoán ngẫu nhiên này sẽ giúp cho xác suất vào câu đúng là cao hơn.

Nguồn: Dân Trí
 
Sửa lần cuối: