Đề thi 21 câu lý thuyết vật lý trích đề thi thử trường THPT Sóc Sơn thành phố Hà Nội

Học Lớp

Administrator
Thành viên BQT
#1
Câu 1: Trong nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến, biến điệu sóng điện từ là
A.biến đổi sóng điện từ thành sóng cơ.
B.trộn sóng điện từ tần số âm với sóng điện từ tần số cao.
C.làm cho biên độ sóng điện từ giảm xuống.
D.tách sóng điện từ tần số âm ra khỏi sóng điện từ tần số cao.
Chọn đáp án B
Câu 2: Mạch dao động LC có $C = \frac{{{{10}^{ - 4}}}}{\pi }F$, cuộn cảm có độ tự cảm $L = \frac{{{{10}^{ - 2}}}}{\pi }$H. Tần số của mạch là:
A.3162rad/s
B.500Hz
C.2.10$^{-3}$s
D.3162Hz
Chọn đáp án B
Câu 3: Lực kéo về tác dụng vào vật dao động điều hòa:
A.có chiều luôn hướng ra xa vị trí cân bằng và có độ lớn tỉ lệ với độ lớn của li độ.
B.luôn ngược chiều với véc tơ vận tốc và có độ lớn tỉ lệ với li độ.
C.có chiều luôn hướng về vị trí cân bằng, và có độ lớn tỉ lệ với li độ.
D.luôn cùng chiều với véc tơ vận tốc và có độ lớn tỉ lệ với li độ.
Chọn đáp án C
Câu 4: Khi kích thích cho con lắc lò xo dao động điều hòa, đại lượng nào sau đây không phụ thuộc vào điều kiện ban đầu?
A.Biên độ dao động
B.Tần số
C.Pha ban đầu
D.Cơ năng
Chọn đáp án B
Câu 5: Giới hạn quang điện của đồng là 0,3µm. Trong chân không, chiếu một chùm bức xạ có bước sóng $\lambda $ vào bề mặt tấm đồng. Hiện tượng quang điện không xảy ra nếu $\lambda $có giá trị là
A.0,40µm
B.0,20µm
C.0,25µm
D.0,10µm
Chọn đáp án A
Câu 6: Cho phản ứng hạt nhân: $_2^4He + _7^{14}N \to _1^1H + X$. Số proton và nơtron của hạt nhân X lần lượt là
A.8 và 9
B.9 và 17
C.9 và 8
D.8 và 17
Chọn đáp án A
Câu 7: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng đơn sắc, hai khe hẹp cách nhau 1mm, mặt phẳng chứa hai khe cách màn quan sát 1,5m. Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp là 3,6mm. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm này bằng
A.0,48µm
B.0,40µm
C.0,76µm
D.0,60µm
Chọn đáp án D
Câu 8: Sóng cơ là
A.sự truyền chuyển động cơ trong không khí.
B.những dao động cơ học lan truyền trong môi trường vật chất đàn hồi.
C.chuyển động tương đối của vật này so với vật khác.
D.sự co dãn tuần hoàn giữa các phần tử môi trường.
Chọn đáp án B
Câu 9: Một máy biến áp lí tưởng đang hoạt động ổn định. Phát biểu nào sau đây sai?
A.Tần số của điện áp ở hai đầu cuộn sơ cấp và ở hai đầu cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.
B.Máy biến áp có tác dụng làm biến đổi điện áp xoay chiều.
C.Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
D.Cường độ dòng điện hiệu dụng trong cuộn sơ cấp và trong cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.
Chọn đáp án D
Câu 10:Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?
A.Bản chất của tia hồng ngo$\frac{1}{{2\pi }}\sqrt {\frac{g}{l}} $ại là sóng điện từ.
B.Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.
C.Tia hồng ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia X.
D.Tia hồng ngoại có khả năng gây ra một số phản ứng hóa học.
Chọn đáp án A
Câu 11:Với thấu kính hội tụ có tiêu cự f, ảnh của vật qua thấu kính đó sẽ cùng chiều với vật khi vật đặt cách thấu kính một khoảng
A.lớn hơn 2f
B.nhỏ hơn f
C.lớn hơn f
D.bằng f
Chọn đáp án B
Câu 12:Một nam châm chuyển động lại gần vòng dây dẫn kín, từ thông qua vòng dây biến thiên, trong vòng dây xuất hiện dòng điện cảm ứng. Bản chất của hiện tượng cảm ứng điện từ này là quá trình
A.cơ năng thành điện năng.
B.điện năng thành cơ năng.
C.nhiệt năng thành cơ năng.
D.cơ năng thành nhiệt năng.
Chọn đáp án A
Câu 13: Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 một đoàn du lịch Thái Lan đang cưỡi voi thì bỗng dưng chú Voi quay đầu và chạy vào rừng. Sau đó qua đài báo và truyền hình mọi người đã biết được có một trận động đất mạnh 9,15 điị Richter xảy ra ở Ấn Độ Dương tạo thành trận sóng thần lịch sử ập vào bờ biển Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Srilanka gây tổn thất nặng nề. Các chú voi cảm nhận và phát hiện sớm có động đất ngoài Ấn Độ Dương ( nguyên nhân gây ra sóng thần ) và chạy vào rừng để tránh là vì
A.Voi cảm nhận được siêu âm phát ra trong trận động đất.
B. Voi cảm nhận được hạ âm phát ra từ trong động đất.
C.Voi thấy các cột sóng lớn do sóng thần gây ra ở ngoài khơi Ấn Độ Dương.
D.Voi luôn biết trước tất cả các thảm họa trong tự nhiên.
Chọn đáp án B
Câu 14: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp đang xảy ra cộng hưởng điện. Tăng dần tần số dòng điện và giữ nguyên các thông số của mạch, kết luận nào sau đây không đúng?
A.Hệ số công suất của mạch giảm.
B.Cường độ hiệu dụng của dòng điện giảm.
C.Điện áp hiệu dụng trên tụ điện tăng.
D.Điện áp hiệu dụng trên điện trở giảm.
Chọn đáp án C
Câu 15: Đèn LED hiện nay được sử dụng phổ biến nhờ hiệu suất quang năng cao. Nguyên tắc họat động của đèn LED dựa trên hiện tượng
A.điện-phát quang
B.hóa-phát quang
C.nhiệt -phát quang
D.quang-phát quang
Chọn đáp án A
Câu 16: Trong mạch dao động tự do LC: Io, Qo lần lượt là giá trị cực đại của cường độ dòng điện và điện tích, $\omega $là tần số góc, Wt, Wđ lần lượt là năng lượng từ và năng lượng điện, cường độ dòng điện tức thời tại thời Wt=n.Wđ được tính theo biểu thức
A.$i = \pm \frac{{{I_o}\omega }}{{\sqrt {n + 1} }}$
B. $i = \pm \frac{{{Q_o}}}{{\sqrt {n + 1} }}$
C. $i = \pm \frac{{{I_o}\sqrt n }}{{\sqrt {n + 1} }}$
D. $i = \pm \frac{{{I_o}}}{{2\omega \sqrt {n + 1} }}$
Chọn đáp án C
Câu 17: Hạt nhân $_6^{12}C$được tạo thành bởi các hạt
A.êlectron và nuclôn
B.prôton và nơtron
C.nơtron và êlectron
D.prôtôn và electron
Chọn đáp án B
Câu 18: Cảm kháng của cuộn cảm L khi có dòng điện xoay chiều có tần số $\omega $ đi qua được tính bằng
A.${Z_L} = L.\omega $
B.${Z_L} = \frac{1}{{L\omega }}$
C.${Z_C} = \frac{L}{\omega }$
D.$D.{Z_L} = \frac{\omega }{L}$
Chọn đáp án A
Câu 19: Nhận định nào sau đây là sai khi nói về dao động tắt dần?
A.Dao động tắt dần có động năng giảm dần còn thế năng biến thiên điều hòa.
B.Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
C.Lực ma sát càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh.
D.Trong dao động tắt dần, cơ năng giảm dần theo thời gian.
Chọn đáp án A
Câu 20: Quang phổ vạch phát xạ
A.do cách chất khí ở áp suất thấp phát ra khi bị kích thích.
B.là một dải có màu từ đỏ đến tím nối liền nhau một cách liên tục.
C.do các chất rắn, lỏng, hoặc khí ở áp suất lớn phát ra khi bị nung nóng.
D.là một dải đèn trên nền quang phổ liên tục.
Chọn đáp án A
Câu 21: Chiếu một chùm sáng song song hẹp gồm bốn thành phần đơn sắc: đỏ, vàng, làm và tím từ một môi trường trong suốt tới mặt phẳng phân cách với không khí có góc tới 37$^o$. Biết chiết suất của môi trường này đối với ánh sáng đơn sắc: đỏ, vàng, làm và tím lần lượt là 1,643; 1,657; 1,672; 1,685. Thành phần đơn sắc không thể ló ra không khí là
A.vàng, lam và tím
B.đỏ, vàng và lam
C.lam và vàng
D.lam và tím
Chọn đáp án D
 

Bình luận bằng Facebook